"> Vắc-xin – Phương pháp duy nhất để phòng chống bệnh sởi | tcsuckhoe.com

Vắc-xin – Phương pháp duy nhất để phòng chống bệnh sởi

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), đã có nhiều đợt bùng phát dịch sởi kéo dài với qui mô lớn và lây lan nhanh. Bệnh sởi ở châu Âu đã tăng gấp 3 lần, chỉ trong giai đoạn từ năm 2017 – 2018 (vào khoảng 82.596 – con số cao nhất được ghi nhận trong thập kỷ này). Ngày càng có nhiều người mắc bệnh sởi ở nhiều lứa tuổi, thậm chí kể cả người đã mắc bệnh sởi hoặc đã tiêm một mũi sởi. Nguyên nhân chủ yếu do tiếp nhận những thông tin sai lệch.

Những thông tin sai lệch thường gặp

 • Tiêm vắc xin phòng bệnh sởi vẫn mắc bệnh sởi.
 • Tiêm phòng bệnh sởi sẽ bị bệnh tự kỷ.
 • Trẻ tiêm ngừa bệnh sởi sẽ chậm phát triển.

Trong đó phải kể đến nhóm người phản đối tiêm chủng (anti-vaccine) đã phát tán những nội dung của điều này làm gia tăng các trường hợp mắc bệnh sởi trên khắp thế giới, các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam.

 • Hiện vẫn có một số nhân viên y tế tại các cơ sở tiêm chủng tư vấn phụ huynh đợi đến 12 tháng tuổi mới cho con tiêm vắc xin phối hợp 3 bệnh trong 1 mũi (MMR) gồm Sởi – Quai bị – Rubella, thay vì tiêm mũi sởi đơn khi đủ 9 tháng, điều này sẽ khiến cho nguy cơ trẻ mắc sởi và lây lan sởi trong cộng đồng cao hơn…

 

Vắc xin là thành tựu khoa học của nhân loại trong thế kỷ 20

Thực tế, nhờ sử dụng vắc xin, nhiều bệnh truyền nhiễm đã được thanh toán, loại trừ hoặc giảm đáng kể số người mắc, số người chết. Trước khi sử dụng vắc xin, bệnh đậu mùa đã gây tử vong khoảng 2 triệu người mỗi năm. Sau những đợt chiến dịch tiêm chủng toàn cầu, đã thanh toán bệnh đậu mùa vào năm 1979. Tiêm chủng cũng tác động lớn đối với sức khỏe toàn cầu với các thành tựu như: 2/3 số nước đang phát triển đã loại trừ được bệnh uốn ván sơ sinh, số ca mắc bại liệt giảm từ trên 300.000 trường hợp/năm giai đoạn những năm 1980, xuống chỉ còn 2.000 trường hợp năm 2002, số trường hợp tử vong do sởi giảm từ 6 triệu trường hợp/năm xuống còn dưới 1 triệu trường hợp/năm, số mắc ho gà giảm từ 3 triệu trường hợp/năm xuống chỉ còn dưới 250.000 trường hợp.

 

Lợi ích về kinh tế, tiết kiệm chi phí y tế

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, việc thanh toán bệnh bại liệt đã giúp Chính phủ của các quốc gia tiết kiệm được 1,5 tỷ USD mỗi năm cho chi phí vắc xin, điều trị và phục hồi chức năng. Việc thanh toán bệnh đậu mùa giúp tiết kiệm được 275 triệu USD mỗi năm cho chi phí chăm sóc y tế trực tiếp. Một nghiên cứu đã ước tính là 100 triệu USD đầu tư cho việc thanh toán bệnh tật trong vòng 10 năm sau 1967 đã tiết kiệm được cho thế giới khoảng 1,35 tỷ USD/năm. Theo báo cáo của Viện Y tế Hoa Kỳ, cứ chi 1 USD cho vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella thì tiết kiệm được 21 USD!

 

Tình hình các bệnh có vắc xin phòng ngừa tại Việt Nam từ 1984 đến 2010

Thành công của công tác Tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam đã được khẳng định qua hiệu quả, cụ thể:

 • Việt Nam đã thanh toán Bại liệt vào năm 2000: Năm 1984 có 1.223 ca mắc Bại liệt, từ năm 1998 không ghi nhận Bại liệt. Từ năm 2000 đến nay không có Bại liệt hoang dại trên phạm vi toàn quốc.
 • Giảm số mắc Uốn ván sơ sinh là 70 lần: năm 1991 cả nước có 334 ca Uốn ván sơ sinh, đến năm 2010 cả nước chỉ có 35 ca mắc.
 • Giảm số mắc Bạch hầu là 363 lần: năm 1984 cả nước có 2.177 ca mắc, năm 2010 cả nước chỉ ghi nhận 06 ca mắc.
 • Giảm số mắc Ho gà là 357 lần: năm 1984 cả nước có 28.953 ca mắc, năm 2010 số mắc giảm xuống còn 81 ca.
 • Giảm số mắc Sởi đã giảm số mắc 23 lần, năm 1984 cả nước có 65.148 ca mắc Sởi, năm 2010 có 2.809 ca.

 

Tác hại của bệnh Sởi

Sởi là một bệnh truyền nhiễm, lây lan qua đường hô hấp, gây dịch lưu hành rộng rãi ở mọi nơi trên thế giới, nhất là trong thời kỳ trước tiêm chủng, bệnh phổ biến ở trẻ em.

Bệnh sởi nguy hiểm nhất đối với

trẻ em nhỏ tuổi (< 3 tuổi). Bệnh sởi làm suy yếu sức đề kháng của cơ thể cho nên thường gây ra biến chứng như:

 • Biến chứng hô hấp: Viêm thanh quản gây khàn giọng, tắt tiếng; viêm phế quản, viêm phổi gây khó thở, suy hô hấp và gây tử vong.
 • Biến chứng thần kinh: Viêm não là nguy hiểm sẽ để lại di chứng và tỉ lệ tử vong cao; viêm màng não; viêm tủy.
 • Biến chứng tiêu hóa: Viêm niêm mạc miệng gây loét gây hoại thư hoại từ các mô cơ vùng miệng-hàm mặt (cam tẩu mã), viêm ruột gây tiêu chảy.
 • Biến chứng khác: Viêm tai giữa, viêm mũi họng, suy dinh dưỡng, thiếu vitamin A có thể gây loét giác mạc gây mù mắt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ngừng tiêm chủng?

Chắc chắn là dịch bệnh xuất hiện, bùng phát và lây lan rộng, nhất là những bệnh lây lan qua đường hô hấp như bệnh sởi. Với mật độ dân số tăng nhanh như hiện nay, đặc biệt ở thành phố Hồ Chí Minh có số dân cư nhiều nhất cả nước. khi có dịch bệnh sởi thì không thể tránh khỏi số trường hợp tử vong, nhẹ hơn thì để lại di chứng do các biến chứng nêu trên, gánh nặng cho chi phí gia đình về điều trị, chăm sóc bệnh sởi. Năm 2014, Việt nam ghi nhận 25 trường hợp tử vong do sởi trong số 130 trường hợp nặng xin về và tử vong có liên quan đến sởi.

“Thông điệp quan trọng nhất là phải đi tiêm chủng. Vaccines là phương thức duy nhất để phòng chống bệnh sởi” – ông Dragan Jankovic, chuyên gia của WHO khẳng định. (The ASEAN Post & Bloomberg).

 

Để chủ động phòng bệnh sởi, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:

 • Chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắc xin phòng sởi.
 • Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban, cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi, hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.
 • Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

(Cơ quan Đầu mối quốc gia Điều lệ Y tế quốc tế – Cục Y tế dự phòng).

TS. BS Lê Văn Nhân

Giảng viên ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Giám đốc Y khoa Công ty Pacific Cross VN

Theo Tạp chí Sức Khỏe – khoe24h.vn

 

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Để vẫn phơi phới lúc nàng Xuân vừa về trước ngõ…

Xuân về không chúc nhau điều tốt chuyện lành còn gì là Tết! Kim Ánh vì thế trong số báo tháng đầu năm đã nhờ Bác sĩ Lương Lễ Hoàng “thay lời cung hỷ, giải …

Chúc gì đầu năm?!

Nếu dùng ngôn ngữ bóng đá, không gì bẽ bàng cho bằng mới hồ hởi vào sân ít phút đã vọp bẻ nằm trơ cán cuốc. Bệnh đúng là chuyện không của riêng ai nhưng …

Ký hiệu dưới đáy chai nhựa cần biết để tránh nhiễm độc

Gần đây, câu chuyện về cô bé 12 tuổi sống tại Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất liên tiếp dùng một chai nước khoáng để đựng nước uống và nhiễm độc mắc bệnh ung …

Trò chuyện cùng PGS BS Lê Anh Thư: Vẫn mãi như mùa Xuân với tình yêu Nghề, yêu Đời!

Trước hết, Tạp chí Sức Khỏe kính gửi đến chị và gia đình lời chúc mừng năm mới Hạnh phúc và An Khang. Cám ơn chị đã dành cho Tạp chí cuộc Trò chuyện khi …

Độc đáo tính dược trong mâm ngũ quả ngày Tết

Để đón Xuân, ngoài việc dọn dẹp, thu xếp, trang trí nhà cửa cho khang trang tươi tắn, nhà nhà còn chưng bày hoa quả vừa cho đẹp mắt, vừa rộn ràng vui Xuân. Nhưng …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi