"> Ung thư tuyến giáp - Tiên lượng tốt, nhưng phải sớm! | tcsuckhoe.com

Ung thư tuyến giáp – Tiên lượng tốt, nhưng phải sớm!

Ung thư tuyến giáp chiếm 1% trong tất cả các loại ung thư. Đáng phấn khởi là ung thư ở giai đoạn sớm tỉ lệ chữa khỏi rất cao.

 

Khi đứng trước một trường hợp ung thư nói chung và tuyến giáp nói riêng, chúng ta nên quan tâm một số vấn đề sau:

 1. Ung thư ở giai đoạn nào?
 2. Ung thư đã xâm lấn các cơ quan lân cận chưa?
 3. Ung thư đã di căn xa chưa?
 4. Kết quả giải phẫu bệnh xếp loại biệt hoá như thế nào?
 5. Trong một vài ung thư còn chú ý đến mức độ tế bào, đáp ứng với thuốc hoá chất ra sao?
 6. Bệnh nền của bệnh nhân, có bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh thận bệnh gan hay dị ứng đi kèm?
 7. Bệnh này có thể chữa được không?
 8. Tiên lượng sống 5 năm là bao nhiêu phần trăm.

Tiên lượng ung thư tuyến giáp nói chung thường rất tốt so với các loại ung thư khác vì loại tế bào biệt hóa tốt (mức độ ác tính thấp) chiếm đến 90% trong tất cả các loại ung thư tuyến giáp. Nhiều trường hợp chữa khỏi hẳn ung thư tuyến giáp. Thậm chí có người sau khi điều trị một thời gian đã sinh con bình thường.

Những năm gần đây, với sự phát triển của siêu âm chẩn đoán, việc phát hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm ngày càng dễ dàng. Có những trường hợp phát hiện được bệnh với khối u có kích thước dưới 5mm. Do đó vấn đề phát hiện ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm vô cùng quan trọng, vì giúp gia tăng tỷ lệ chữa khỏi và hạn chế các di chứng, biến chứng của các phương thức điều trị (phẫu thuật, xạ trị).

 

Khi kết quả FNA kết luận là ung thư hoặc nghi ngờ ung thư thì người bệnh sẽ được lên kế hoạch điều trị.

 • Việc đầu tiên là phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp.
 • Tuỳ vào đánh giá của bác sĩ mà có hoặc không kèm nạo hạch cổ.
 • Bước kế tiếp là xạ trị với I-ốt phóng xạ nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.
 • Sau đó bệnh nhân có thể rơi vào suy giáp do đã loại bỏ hoàn toàn tuyến giáp. Nội tiết trị liệu là cần thiết để duy trì chức năng đã mất của tuyến giáp, đồng thời kìm hãm những tế bào ung thư còn sót lại nhằm giúp giảm tỷ lệ tái phát hay làm chậm lại thời gian tái phát.

 

Tất cả các mô thức điều trị đều tuỳ thuộc vào mỗi bệnh nhân và sự đánh giá của bác sĩ chuyên khoa. Điều quan trọng là bệnh nhân nên theo dõi điều trị tại bác sĩ chuyên khoa.

Phải hết sức cẩn trọng khi áp dụng các phương pháp thực dưỡng, tuyệt thực, Yoga … mà làm chậm quá trình điều trị hay đánh mất cơ hội chữa lành.

Một số bệnh nhân hỏi về chế độ ăn dành cho người ung thư tuyến giáp. Ví dụ như ăn đậu nành, khoai mì, bắp cải… có gây ung thư tuyến giáp hay làm tái phát khối u? Chưa có kết luận nào về nhân – quả giữa chế độ ăn uống với ung thư mà chỉ kết luận là có yếu tố nguy cơ. Ví dụ như béo phì, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia… làm tăng nguy cơ ung thư. Khi biết được các yếu tố nguy cơ chúng ta nên hạn chế phơi nhiễm, vậy thôi.

Cuối cùng vẫn là tinh thần người bệnh. Việc chúng ta đối mặt bệnh tật trong tình trạng lo lắng hay căng thẳng quá mức, lắm lúc lại gây hại hơn, vì lúc đó cơ thể phải đáp ứng thêm với stress.

BS CKII Nguyễn Bảo Trung

Bệnh viện Nguyễn Trãi

Theo Tạp chí Sức Khỏe – khoe24h.vn

 

 

 

 

Phản hồi của bạn

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi