Mối quan hệ giữa bột ngọt và các triệu chứng dị ứng | Thương hiệu và Sức Khỏe - Khỏe 24h
  • Bản quyền số
  • Đường dây nóng: (84.8)66808788
  • Quảng cáo: 0903737050
 

 

Mối quan hệ giữa bột ngọt và các triệu chứng dị ứng

Bột ngọt có thành phần là muối của axit glutamic, một loại axit amin có mặt trong cơ thể sống và nhiều loại thực phẩm tự nhiên. Do vậy với cơ thể người, bột ngọt không phải là thành phần xa lạ.

Với khả năng mang lại vị umami - vị ngọt thịt, ngày nay bột ngọt được sử dụng phổ biến trong ẩm thực như một yếu tố quan trọng giúp mang lại vị ngon cho món ăn. Tuy nhiên, một số người tiêu dùng cho rằng họ gặp phải một vài phản ứng mẫn cảm sau khi sử dụng bột ngọt. Vậy điều này được giải thích như thế nào?

bot ngot, bot ngot co gay hai khong, bot ngot co gay hai khong
 

Vào khoảng những năm 1960, một bác sĩ người Mỹ đã gửi thư tới một tạp chí y khoa mô tả về một số triệu chứng như mỏi gáy, mệt mỏi, nóng mặt, đau đầu, bứt rứt…(triệu chứng giống dị ứng) mà ông gặp phải sau khi ăn tại một nhà hàng Trung Quốc. Ông giả định một số nguyên nhân là nước tương, rượu, muối ăn hay bột ngọt vì đây là các thành phần hay được sử dụng trong các nhà hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, các nguồn tin sau đó hầu như chỉ nhắc đến bột ngọt như là nguyên nhân duy nhất. Do vậy, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành nhằm xác định bột ngọt có phải là nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên hay không.

Kết quả nghiên cứu đáng tin cậy nhất theo mô hình khuyến nghị của Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kì cho thấy bột ngọt không phải là nguyên nhân của các triệu chứng kể trên. Tương tự, Ủy ban Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương nông Liên hiệp Quốc (FAO) kết luận rằng: “không tìm thấy mối liên quan nào giữa bột ngọt và các triệu chứng như mỏi gáy, mệt mỏi, nóng mặt. Bên cạnh đó, theo Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm Codex, bột ngọt không được liệt kê trong danh sách các thực phẩm gây dị ứng.
Như vậy, bột ngọt không phải là nguyên nhân gây ra các triệu chứng khó chịu như tê mỏi, chóng mặt...mà một số người có thể gặp phải sau khi ăn các món ăn như phở, bún...cũng như không phải là chất gây dị ứng. Không loại trừ một số nguyên nhân có thể liên quan đến những triệu chứng gặp phải sau khi thưởng thức thực phẩm như các yếu tố sức khỏe làm tăng mẫn cảm tạm thời (đang bệnh, rối loạn tiêu hóa, tổn thương nhung mao ruột...) hoặc do yếu tố tâm lý ở người sử dụng sau khi nghe nhiều thông tin không tốt về bột ngọt.

BS. Hoàng Thị Tín – Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Nhi đồng 1- Theo TC Sức Khỏe

Theo Tạp chí Sức khỏe - Khoe24h.vn

Tắc tia sữa: Những hiểu lầm, nỗi lo và cách giải quyết

Tắc tia sữa: Những hiểu lầm, nỗi lo và cách giải quyết

Sau sinh 2 ngày, chị Ngân bắt đầu lo lắng vì bầu sữa căng tức khiến chị đau đớn, mà vẫn không thấy sữa về, bé quấy khóc vì đói. Mẹ chồng cho là ngực chị nhỏ nên không có sữa cho bé. Hoang mang tìm đến sự tư vấn của bác sĩ thì được biết chị bị tắc tia
Sử dụng bột ngọt thế nào là hợp lý?

Sử dụng bột ngọt thế nào là hợp lý?

Năm 1908, Giáo sư Kikunae Ikeda của trường Đại học Hoàng gia Tokyo khám phá ra rằng glutamate, một trong hơn 20 axit amin tồn tại phổ biến trong các loại thực phẩm như thịt, hải sản, sữa và các sản phẩm từ sữa, rau củ quả…, có khả năng mang lại vị ngon đặc trưng mà người Nhật gọi là vị “umami”, còn người Việt Nam biết đến dưới cái tên “vị ngọt thịt” quen thuộc.
Lựa chọn mới cho những tín đồ socola

Lựa chọn mới cho những tín đồ socola

Bánh đã từng ăn Bánh rán Doraemon chưa? Nếu bạn yêu thích socola thì chắc chắn thưởng thức bánh rán với dâu tây và sốt socola là sự lựa chọn đầu tiên của bạn đúng không? Nếu như vậy là chưa đủ đã thì tin vui cho bạn là bánh rán nay đã có thêm hương vị Sô-cô-la rồi đấy, ăn thêm với sốt sô-cô-la nữa thì còn gì bằng.
Bột ngọt dùng bao nhiêu là hợp lý?

Bột ngọt dùng bao nhiêu là hợp lý?

Có nhiều yếu tố để quyết định một món ăn ngon như mùi, vị, hình thức, nhiệt độ của món ăn hay sức khỏe, tâm trạng của người thưởng thức…Trong đó, việc sử dụng gia vị giúp điều chỉnh vị của món ăn là một trong những cách quan trọng giúp làm tăng vị ngon cho món ăn. Trong những gia vị quen thuộc trong bếp ăn gia đình, có thể kể đến bột ngọt.
Bột ngọt có ảnh hưởng đến não?

Bột ngọt có ảnh hưởng đến não?

Bột ngọt (mì chính) là một gia vị phổ biến tại Việt Nam. Trong quá trình sử dụng, một số người tiêu dùng băn khoăn liệu bột ngọt có ảnh hưởng đến não hay gây suy giảm trí nhớ?
1 2 3 4 5 6 7