Hạt nêm “3 không”: Đừng đánh cược với sức khỏe | Thương hiệu và Sức Khỏe - Khỏe 24h
  • Bản quyền số
  • Đường dây nóng: (84.8)66808788
  • Quảng cáo: 0903737050
 

 

Hạt nêm “3 không”: Đừng đánh cược với sức khỏe

Thời gian gần đây, thị trường xuất hiện loại hạt nêm: không hạn sử dụng, nhãn mác, xuất xứ được bày bán công khai tại các chợ, cửa hàng tạp hóa.

Loại sản phẩm này thường được sang chiết thủ công từ các bao có trọng lượng lớn thành những bao có trọng lượng nhỏ với trọng lượng phổ biến là 200g, 300g và 500g, 1 kg hoặc theo nhu cầu của khách hàng. Đây là loại hạt nêm không có nhãn mác, không có có bất kỳ thông tin gì về đơn vị sản xuất, thành phần, hàm lượng muối, hàm lượng dinh dưỡng, ngày sản xuất, hạn sử dụng… vốn là những thông tin ghi nhãn bắt buộc trên từng sản phẩm (theo điều 19 nghị định 43/2017). Các loại hạt nêm 3 không này có giá dao động từ 30.000-35.000 đồng/kg, rẻ hơn từ 18.000-25.000 đồng/kg so với các nhãn hàng có thương hiệu.

hạt nêm 3 không

TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục – Trưởng Khoa Dinh Dưỡng, Bệnh Viện Nhi Trung ương,cho biết: “Các loại hạt nêm trôi nổi trên thị trường không có nguồn gốc xuất xứ thì chắc chắn không được kiểm định về chất lượng, như vậy có thể chứa những thành phần không tốt cho sức khoẻ. Những loại hạt nêm này thường được đóng gói thủ công, không đảm bảo vệ sinh, rất dễ hút ẩm và dễ bị các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập”

Do vậy, việc sử dụng hạt nêm không có nguồn gốc xuất xứ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khoẻ và có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá. Theo quy định, các loại hạt nêm tiêu thụ trên thị trường đều phải có hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng, thành phần, nhãn sản phẩm và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận công bố chất lượng. Tuy nhiên, các loại hạt nêm “3 không” đang bày bán trên thị trường không được kiểm soát bởi cơ quan quản lý nào và không có công ty nào chịu trách nhiệm về sản phẩm. Căn cứ theo các quy định của nhà nước thì loại hạt nêm “3 không” này vi phạm về quy định ghi nhãn cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Dùng hạt nêm “3 không”, có thể mắc những nguy cơ nhiễm khuẩn. Khi hạt nêm được đóng gói trong điều kiện không đảm bảo những quy định nghiêm ngặt cả về nhà xưởng, thiết bị, con người thì dễ dẫn đến việc sản phẩm bị nhiễm khuẩn. Việc nhiễm khuẩn ở mức độ nhẹ có thể chưa ảnh hưởng ngay đến sức khỏe của người sử dụng nhưng có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn bình thường của đường ruột, đưa đến nguy cơ mắc những bệnh đường tiêu hóa như táo bón, viêm loét…nếu sử dụng lâu dài. Việc nhiễm những vi khuẩn đường ruột như E.coli, Salmonella, tụ cầu vàng…ở mức độ nặng hơn ngay lập tức có thể dẫn đến tiêu chảy, nôn mửa; nặng hơn nữa có thể gây co giật thậm chí tử vong.

Bên cạnh đó, người dùng cũng nhiễm tạp chất trong loại hạt nêm này. Những hạt nêm không có nguồn gốc xuất xứ có nguy cơ bị nhiễm tạp chất do điều kiện đóng gói không đảm bảo, hoặc có thể được pha trộn tạp chất để tăng lợi nhuận. Việc đưa vào cơ thể những tạp chất độc hại trong thời gian dài có thể gây bệnh mãn tính thậm chí gây ung thư ở người sử dụng.

Như vậy, những rủi ro gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng là rất cao khi sử dụng loai hạt nêm “3 không”. Trong khi đó, các hàng quán vẫn mua và sử dụng gia vị này ngày càng nhiều vì lợi nhuận nó mang lại thì chính lúc này, người dân cần tự bảo vệ chính mình bằng việc hạn chế ăn ở những nơi không đảm bảo vệ sinh, lựa chọn những gia vị có nhãn mãn, uy tín và nói không với hạt nêm “3 không”. Bên cạnh đó, rất cần các cơ quan chức năng cần liên tục kiểm tra, xử phạt triệt để và nghiêm trị những tiểu thương và quán ăn bán và sử dụng loai gia vị này.

Tắc tia sữa: Những hiểu lầm, nỗi lo và cách giải quyết

Tắc tia sữa: Những hiểu lầm, nỗi lo và cách giải quyết

Sau sinh 2 ngày, chị Ngân bắt đầu lo lắng vì bầu sữa căng tức khiến chị đau đớn, mà vẫn không thấy sữa về, bé quấy khóc vì đói. Mẹ chồng cho là ngực chị nhỏ nên không có sữa cho bé. Hoang mang tìm đến sự tư vấn của bác sĩ thì được biết chị bị tắc tia
Sử dụng bột ngọt thế nào là hợp lý?

Sử dụng bột ngọt thế nào là hợp lý?

Năm 1908, Giáo sư Kikunae Ikeda của trường Đại học Hoàng gia Tokyo khám phá ra rằng glutamate, một trong hơn 20 axit amin tồn tại phổ biến trong các loại thực phẩm như thịt, hải sản, sữa và các sản phẩm từ sữa, rau củ quả…, có khả năng mang lại vị ngon đặc trưng mà người Nhật gọi là vị “umami”, còn người Việt Nam biết đến dưới cái tên “vị ngọt thịt” quen thuộc.
Lựa chọn mới cho những tín đồ socola

Lựa chọn mới cho những tín đồ socola

Bánh đã từng ăn Bánh rán Doraemon chưa? Nếu bạn yêu thích socola thì chắc chắn thưởng thức bánh rán với dâu tây và sốt socola là sự lựa chọn đầu tiên của bạn đúng không? Nếu như vậy là chưa đủ đã thì tin vui cho bạn là bánh rán nay đã có thêm hương vị Sô-cô-la rồi đấy, ăn thêm với sốt sô-cô-la nữa thì còn gì bằng.
Bột ngọt dùng bao nhiêu là hợp lý?

Bột ngọt dùng bao nhiêu là hợp lý?

Có nhiều yếu tố để quyết định một món ăn ngon như mùi, vị, hình thức, nhiệt độ của món ăn hay sức khỏe, tâm trạng của người thưởng thức…Trong đó, việc sử dụng gia vị giúp điều chỉnh vị của món ăn là một trong những cách quan trọng giúp làm tăng vị ngon cho món ăn. Trong những gia vị quen thuộc trong bếp ăn gia đình, có thể kể đến bột ngọt.
Bột ngọt có ảnh hưởng đến não?

Bột ngọt có ảnh hưởng đến não?

Bột ngọt (mì chính) là một gia vị phổ biến tại Việt Nam. Trong quá trình sử dụng, một số người tiêu dùng băn khoăn liệu bột ngọt có ảnh hưởng đến não hay gây suy giảm trí nhớ?
1 2 3 4 5 6 7