Chọn Đạm chất lượng cho sự phát triển dài lâu của trẻ | Thương hiệu và Sức Khỏe - Khỏe 24h
  • Bản quyền số
  • Đường dây nóng: (84.8)66808788
  • Quảng cáo: 0903737050
 

 

Chọn Đạm chất lượng cho sự phát triển dài lâu của trẻ

Hiện nay, rất nhiều bậc phụ huynh cho con uống sữa công thức mà chưa rõ thành phần dinh dưỡng, nhất là chất Đạm có tác động thế nào đến sự phát triển của con.

TS.BS Trần Thị Minh Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, đã chia sẻ tại “Hành trình khám phá proteinarium” – Chương trình cũng về vấn đề đạm do Công ty Nestlé Việt Nam phối hợp Hội Nhi khoa Việt Nam tổ chức  gần đây: “Lượng chất đạm ăn vào trong giai đoạn đầu đời ảnh hưởng đến lập trình chuyển hóa của trẻ. Do đó, trong quá trình chọn sữa cho con, mẹ cần đặc biệt lưu ý chọn loại có chất lượng đạm và hàm lượng đạm sao cho gần với sữa mẹ nhất vì cung cấp đạm quá nhiều sẽ làm tăng hoạt động tạo mỡ, khiến trẻ tăng cân sớm, dẫn đến các bệnh nguy hiểm sau này như cao huyết áp, đái tháo đường týp 2, tim mạch…” 

Phân loại đạm whey và tỉ lệ đạm whey trong sữa

Bác sĩ Hạnh cũng cho biết có 2 loại đạm trong sữa là đạm whey và casein. Đạm whey (còn gọi là đạm ban ngày) có đặc điểm dễ hòa tan, giải phóng axit amin nhanh chóng, tiêu hóa dễ dàng nên trẻ hấp thu nhanh hơn, tránh tình trạng táo bón, nôn trớ…

Đạm whey thông thường tồn tại dưới 3 hình thức: cô đặc - phân lập - thủy phân, trải qua nhiều quy trình sản xuất phức tạp nhằm hạn chế lượng chất béo và lactose. Trong 3 hình thức này, đạm whey thủy phân đòi hỏi chi phí cao nhưng lại rất hiệu quả trong việc giảm tình trạng dị ứng, khó tiêu hóa khi sử dụng.

 

đạm trong sữa, đạm trong sữa công thức, đạm whey, tạp chí sức khỏe

Chuyên gia y tế khuyến cáo các sản phẩm dinh dưỡng chứa đạm cho cơ thể người nên dựa vào tỷ lệ đạm whey/casein có trong sữa mẹ

Tỷ lệ đạm whey/casein trong sữa bò ở vào khoảng 20/80 trong khi tỷ lệ này ở sữa mẹ lên tới 60/40. Lượng đạm trong sữa bò tuy cao gấp 3 lần sữa mẹ nhưng chất lượng lại thấp (tỷ lệ đạm whey chỉ bằng so vi sa m). Điu này dn đến nguy cơ tr b khó tiêu, chướng bng, nôn trớ… khi dung np nhiu sa bò do lượng đạm xu quá cao.

Cũng tại hội thảo với sự tham gia của hơn 200 bác sĩ chuyên ngành Dinh dưỡng, Sản nhi vừa rồi, Bác sĩ Đinh Thạc, Trưởng phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Nhi đồng 1 chia sẻ thêm: “Đạm là chất dinh dưỡng có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe ngắn hạn và dài hạn của trẻ nhỏ. Có nhiều sự khác nhau giữa sữa mẹ và sữa bò, trong đó đạm là yếu tố quan trọng nhất. Vì vậy, nếu phải chọn sữa công thức cho con thì các bậc phụ huynh nên chọn loại có đạm chất lượng cho trẻ để tránh các nguy cơ thừa cân béo phì cũng như đái tháo đường về sau…”. Theo bác sĩ, đạm chất lượng cần hội đủ các yếu tố: hàm lượng đạm vừa đủ, chất lượng đạm cao gần với tham chiếu sữa mẹ để trẻ dễ hấp thu, tiêu hóa tốt.

Hành trình “từ trang trại đến nhà máy” sản xuất đạm whey chất lượng

* Thu thập sữa: Sữa bò được lấy từ các trang trại đạt chuẩn, thường sẽ lấy 2-3 lần mỗi ngày

đạm trong sữa, đạm trong sữa công thức, đạm whey, tạp chí sức khỏe

Bò sữa nuôi theo hình thức chăn thả, ăn cỏ tự nhiên để đảm bảo dinh dưỡng

*Vận chuyển: Sữa được bảo quản lạnh trong các xe bồn chuyên dụng và đưa đến nhà máy xử lý

đạm trong sữa, đạm trong sữa công thức, đạm whey, tạp chí sức khỏe

Sữa được bảo quản lạnh theo tiêu chuẩn (4 độ C) trên đường tới nhà máy để đảm bảo chất lượng và vệ sinh, sữa không bị thay đổi tính chất trước khi đưa đi kiểm tra và xử lý

* Phân tách: Sữa được đưa qua thiết bị tách, tách riêng chất rắn béo và chất rắn không béo (gồm lactose và đạm). Sau đó, đạm whey và casein được xử lý với chất làm đông nhằm tách riêng đạm whey và đạm casein.

đạm trong sữa, đạm trong sữa công thức, đạm whey, tạp chí sức khỏe

Phân tách là 1 phần quan trọng trong quy trình bắt buộc để tách riêng chất béo trong sữa

*  Xử lý màng lọc và làm khô: Tại đây, phần CGMP, giàu axit amin sinh insulin như valine, leucine, isoleucine và threonine được loại bỏ hoàn toàn khỏi đạm whey. Sau khi qua máy siêu lọc và quá trình trao đổi ion, đạm whey được khử khoáng và cô đặc. Tiếp theo, đạm whey cô đặc được đưa vào máy phun khô, cuối cùng chuyển đổi đạm whey thành bột khô. Kết quả của quá trình này tạo ra đạm chất lượng cao hơn.

đạm trong sữa, đạm trong sữa công thức, đạm whey, tạp chí sức khỏe

Mục tiêu cuối cùng của quá trình xử lý đạm là tạo nên đạm chất lượng, không có CGMP. Đây là công nghệ độc quyền được cấp bằng sáng chế của Nestlé, tạo ra thành phần axit amin thiết yếu gần với tham chiếu sữa mẹ hơn 

Đạm chất lượng sử dụng công nghệ độc quyền từ Nestlé Thụy Sĩ, được thủy phân thành những khối đạm nhỏ hơn 10 lần, chất lượng đạm cao do có tỷ lệ đạm whey gần với đạm sữa mẹ; đồng thời, hàm lượng đạm lại đáp ứng vừa đủ nhu cầu cho trẻ dưới 5 tuổi, không gây áp lực lên các cơ quan còn non nớt của trẻ, giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng, tăng cân khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, tạo khởi đầu vững chắc cho trẻ phát triển khỏe mạnh dài lâu.

Tắc tia sữa: Những hiểu lầm, nỗi lo và cách giải quyết

Tắc tia sữa: Những hiểu lầm, nỗi lo và cách giải quyết

Sau sinh 2 ngày, chị Ngân bắt đầu lo lắng vì bầu sữa căng tức khiến chị đau đớn, mà vẫn không thấy sữa về, bé quấy khóc vì đói. Mẹ chồng cho là ngực chị nhỏ nên không có sữa cho bé. Hoang mang tìm đến sự tư vấn của bác sĩ thì được biết chị bị tắc tia
Sử dụng bột ngọt thế nào là hợp lý?

Sử dụng bột ngọt thế nào là hợp lý?

Năm 1908, Giáo sư Kikunae Ikeda của trường Đại học Hoàng gia Tokyo khám phá ra rằng glutamate, một trong hơn 20 axit amin tồn tại phổ biến trong các loại thực phẩm như thịt, hải sản, sữa và các sản phẩm từ sữa, rau củ quả…, có khả năng mang lại vị ngon đặc trưng mà người Nhật gọi là vị “umami”, còn người Việt Nam biết đến dưới cái tên “vị ngọt thịt” quen thuộc.
Lựa chọn mới cho những tín đồ socola

Lựa chọn mới cho những tín đồ socola

Bánh đã từng ăn Bánh rán Doraemon chưa? Nếu bạn yêu thích socola thì chắc chắn thưởng thức bánh rán với dâu tây và sốt socola là sự lựa chọn đầu tiên của bạn đúng không? Nếu như vậy là chưa đủ đã thì tin vui cho bạn là bánh rán nay đã có thêm hương vị Sô-cô-la rồi đấy, ăn thêm với sốt sô-cô-la nữa thì còn gì bằng.
Bột ngọt dùng bao nhiêu là hợp lý?

Bột ngọt dùng bao nhiêu là hợp lý?

Có nhiều yếu tố để quyết định một món ăn ngon như mùi, vị, hình thức, nhiệt độ của món ăn hay sức khỏe, tâm trạng của người thưởng thức…Trong đó, việc sử dụng gia vị giúp điều chỉnh vị của món ăn là một trong những cách quan trọng giúp làm tăng vị ngon cho món ăn. Trong những gia vị quen thuộc trong bếp ăn gia đình, có thể kể đến bột ngọt.
Bột ngọt có ảnh hưởng đến não?

Bột ngọt có ảnh hưởng đến não?

Bột ngọt (mì chính) là một gia vị phổ biến tại Việt Nam. Trong quá trình sử dụng, một số người tiêu dùng băn khoăn liệu bột ngọt có ảnh hưởng đến não hay gây suy giảm trí nhớ?
1 2 3 4 5 6 7