Bột ngọt dùng bao nhiêu là hợp lý? | Thương hiệu và Sức Khỏe - Khỏe 24h
  • Bản quyền số
  • Đường dây nóng: (84.8)66808788
  • Quảng cáo: 0903737050
 

 

Bột ngọt dùng bao nhiêu là hợp lý?

Có nhiều yếu tố để quyết định một món ăn ngon như mùi, vị, hình thức, nhiệt độ của món ăn hay sức khỏe, tâm trạng của người thưởng thức…Trong đó, việc sử dụng gia vị giúp điều chỉnh vị của món ăn là một trong những cách quan trọng giúp làm tăng vị ngon cho món ăn. Trong những gia vị quen thuộc trong bếp ăn gia đình, có thể kể đến bột ngọt.

Ra đời hơn 100 năm từ phát minh của một giáo sư Nhật Bản năm 1909, bột ngọt có thành phần chính là glutamate, một axit amin cũng tồn tại trong nhiều thực phẩm như thịt, hải sản, sữa, rau củ,... và là yếu tố tạo nên vị umami hay còn gọi là vị ngọt thịt. Nhờ thế, bột ngọt còn được gọi là gia vị umami – giúp tăng thêm vị umami cho món ăn mà vẫn giữ trọn hương vị tự nhiên của nguyên liệu.

bot ngot, ajinomoto

Nhiều người đặt câu hỏi: vậy cần sử dụng bột ngọt thế nào cho hiệu quả, lượng dùng bao nhiêu thì vừa? Những tổ chức y tế và sức khỏe đáng tin cậy trên thế giới như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hay Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đều xác nhận bột ngọt là một gia vị an toàn với liều dùng hàng ngày (ADI - acceptable daily intake) “không xác định”. Tại Việt Nam, bột ngọt cũng được liệt vào danh mục các chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm và không quy định liều dùng hàng ngày theo thong tư của Bộ Y Tế.
Như vậy, lượng bột ngọt dùng mỗi ngày tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của người sử dụng sao cho đạt đến vị ngon vừa miệng nhất. Ngoài ra, việc chọn thực phẩm tươi ngon, phối hợp đa dạng, cân đối bổ dưỡng cùng với các gia vị giúp người ăn thấy ngon miệng là những yếu tố cần thiết cho sức khỏe thông qua dinh dưỡng ẩm thực.

Tắc tia sữa: Những hiểu lầm, nỗi lo và cách giải quyết

Tắc tia sữa: Những hiểu lầm, nỗi lo và cách giải quyết

Sau sinh 2 ngày, chị Ngân bắt đầu lo lắng vì bầu sữa căng tức khiến chị đau đớn, mà vẫn không thấy sữa về, bé quấy khóc vì đói. Mẹ chồng cho là ngực chị nhỏ nên không có sữa cho bé. Hoang mang tìm đến sự tư vấn của bác sĩ thì được biết chị bị tắc tia
Sử dụng bột ngọt thế nào là hợp lý?

Sử dụng bột ngọt thế nào là hợp lý?

Năm 1908, Giáo sư Kikunae Ikeda của trường Đại học Hoàng gia Tokyo khám phá ra rằng glutamate, một trong hơn 20 axit amin tồn tại phổ biến trong các loại thực phẩm như thịt, hải sản, sữa và các sản phẩm từ sữa, rau củ quả…, có khả năng mang lại vị ngon đặc trưng mà người Nhật gọi là vị “umami”, còn người Việt Nam biết đến dưới cái tên “vị ngọt thịt” quen thuộc.
Lựa chọn mới cho những tín đồ socola

Lựa chọn mới cho những tín đồ socola

Bánh đã từng ăn Bánh rán Doraemon chưa? Nếu bạn yêu thích socola thì chắc chắn thưởng thức bánh rán với dâu tây và sốt socola là sự lựa chọn đầu tiên của bạn đúng không? Nếu như vậy là chưa đủ đã thì tin vui cho bạn là bánh rán nay đã có thêm hương vị Sô-cô-la rồi đấy, ăn thêm với sốt sô-cô-la nữa thì còn gì bằng.
Bột ngọt có ảnh hưởng đến não?

Bột ngọt có ảnh hưởng đến não?

Bột ngọt (mì chính) là một gia vị phổ biến tại Việt Nam. Trong quá trình sử dụng, một số người tiêu dùng băn khoăn liệu bột ngọt có ảnh hưởng đến não hay gây suy giảm trí nhớ?
1 2 3 4 5 6 7