"> Thực hư về chức năng của sừng tê giác? | tcsuckhoe.com

Thực hư về chức năng của sừng tê giác?

Hãy cùng gặp gỡ BS CKI Y học cổ truyền Trần Hữu Vinh – Phó Chủ Tịch Hội Đông Y Tp.HCM với câu chuyện về sừng tê giác để có những giải đáp thỏa đáng cho bạn đọc.

  1. Thực tế sừng tê giác và các loại sừng trong y học cổ truyền có giá trị là một vị thuốc hay không? Nếu có, chúng sẽ được sử dụng vào những trường hợp nào?

 Sừng tê giác đã được sách y học cổ truyền cổ phương đề cập đến. Nó như một vị thuốc để chữa cho những người bị hàn, do có vị đắng và đi vào KINH tâm và can, được xếp vào nhóm thanh nhiệt – lương huyết – giải độc.

Tuy nhiên, trong sách cổ phương không đề cập đến đây là một vị thuốc thần dược như chúng ta nghe: có tác dụng trị ung thư, tiểu đường, sinh lý nam giới… Đồng thời, cũng không đề cập đến sử dụng độc vị sừng tê giác mà phải phối hợp sử dụng với các thuốc khác như trong nhóm thanh nhiệt – lương huyết – giải độc.

Trong nhóm này, có rất nhiều dược liệu có thể thay thế cho sừng tê giác. Và sừng tê giác không phải để hạ sốt như nhiều người vẫn nghĩ. Sừng tê giác được xếp vào nhóm thanh nhiệt, nhiệt này ngoài ngoại nhiệt gây nên sốt mà còn nội nhiệt bên trong, trong đông y gọi là âm hư sinh nội nhiệt. Vì thế, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc có công dụng hạ sốt. Tuy nhiên, thuốc hạ sốt của đông hay tây y đều được khuyến cáo sử dụng khi có chỉ định dùng và kê thuốc theo đánh giá của bác sĩ.

Có thể nói, sừng tê giác thuộc hàng hiếm nhưng không quý như nhiều lời đồn thổi. Mà quý hay không là do người săn trộm họ đồn thổi để giá trị sừng tê giác lên cao, bán được giá hơn.

Vào năm 2010, Việt Nam đã tiệt chủng giống tê giác, chỉ còn ở Nam Phi. Tại thời điểm trong năm 2015, hơn 1.000 con tê giác đã bị giết nhằm lấy sừng. Vì vậy, người ta cũng cảnh báo, đến năm 2020, nếu vấn nạn săn bắt trộm tê giác lấy sừng thì có nguy cơ tê giác sẽ tuyệt chủng trên toàn Thế giới.

Ngộ độc sừng tê giác

Trong dược liệu, mọi người đừng nghĩ sử dụng dược liệu sẽ lành tính. Phải kể đến như tình trạng ngộ độc của bé 22 tháng tuổi trên là một trường hợp đáng tiếc. Và chúng tôi cũng khuyến cáo một vấn đề hiện nay các nhà bảo tồn tê giác muốn bảo vệ sừng tê giác nên đã tiêm một loại thuốc vào sừng tê giác. Sừng đã tiêm sẽ được đánh dấu. Tuy nhiên, những người buôn lậu bất chấp nguy hiểm đã cạo đi dấu được đánh ký hiệu này và bán ra thị trường.

 

  1. Khi nói về sừng tê giác, rất nhiều người đồng ý bỏ ra số tiền lớn để sở hữu chúng, vì nghe nói sừng tê giác chữa được ung thư? Điều này đúng hay không, thưa Bác sĩ?

Hiện nay các công trình nghiên cứu của các nước châu Âu từ thập kỉ 80, người ta cũng đã nghiên cứu sừng tê giác ở các sách Đông phương, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam và đã chỉ ra rằng trong sừng tê giác không có một chất nào để trị ung thư ngoài các canxi có trong sừng. Thậm chí các sừng của các con vật khác, bên trong sừng còn có các lõi xương có chứa các mạch máu nuôi sừng, còn sừng tê giác không có.

Người ta xác định rằng, thành phần cấu tạo của sừng tê giác giống như mỏ chim, hay sừng của đầu bò. Keratin trong sừng tê giác không những không có tác dụng trị bệnh mà còn là những chất làm dạ dày, ruột non không tiêu hóa được. Vì vậy, lạm dụng sừng tê giác không những không trị được ung thư mà có thể gây ra các bệnh lý khác, đặc biệt dễ bị suy thận.

Trong y học cổ truyền chỉ đề cập đến nham, cũng giống như ung thư. Nhưng không phải sừng tê giác được dùng để điều trị ung thư độc vị như những lời đồn thổi, mà chúng phải phối hợp với các dược liệu khác nên có thể khẳng định các nhà khoa học ở châu Âu thập kỷ 80 và qua thế kỷ 21 thì các trường đại học Ohio cũng nghiên cứu bằng chụp CT để xem cấu tạo của sừng tê giác, kết quả tìm thấy không có bất cứ thành phần hóa chất nào trong sừng tê giác để chữa bệnh ung thư.

 

  1. Cho nên khi bỏ ra chục triệu, trăm triệu thậm chí là tiền tỷ chỉ để mua một cái sừng giống như một cái sừng bò hay sừng trâu đúng không ạ? Cho nên là mọi người chúng ta hãy lưu ý đến thông tin này.

Đúng ra, tê giác là một con vật có ích nhất trong những loài động vật trong rừng bởi vì khi nó thấy đám khói trong rừng, nó sẽ chạy tới và dùng sừng của nó để dập tắt. Bởi vì những nhà động vật học muốn giữ vững hệ sinh thái của rừng và giữ rừng như những người gác rừng. Sau này cũng có những giai thoại rằng sừng tê giác giải được độc tố. Nhưng hiện nay trong cuộc sống hiện đại, chúng ta phải sống dựa vào khoa học chứng minh và chúng ta phải chứng minh đúng là sừng tê giác có thể giải được độc. Trường hợp ngộ độc, chúng ta cũng phải dè chừng bởi vì trong sách người ta cũng nói về tác dụng của nó rằng nó không hề có tác dụng nhưng bản thân nó cũng không có độc. Nhưng nó độc có 2 trường hợp, thứ nhất là sừng giả tức là họ sẽ chế biến như thế nào để ra cái sừng tê giác, thứ hai đây là một cái sừng tê giác của những nhà động vật học vật học họ nghiên cứu và tiêm thuốc vào và người dùng thì thường không biết rõ nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm. Tôi khuyên không chỉ riêng về sừng tê giác, tất cả những dược liệu không biết rõ nguồn gốc đều không nên sử dụng mà hãy đến những nhà thuốc y học cổ truyền họ sẽ kê đơn thuốc thì chúng ta mới sử dụng, còn tự đi kiếm để mua và dùng đều không an toàn.

Tiêm thuốc độc vào sừng Tê giác

Thêm một câu chuyện về những người săn tìm sừng tê giác để mua, nhất là những người đàn ông, họ luôn có suy nghĩ rằng tìm được sừng tê giác sẽ thể hiện rõ bản lĩnh đàn ông của mình. Tuy nhiên, không có sách y học cổ truyền nào nói đến tác dụng của sừng tê giác. Mà cả hàng ngàn bài thuốc y học cổ truyền mà chỉ có vài chục bài ngày xưa trong đó có vị của sừng tê giác chứ không phải sừng tê giác độc vị có tác dụng. Những người tình cờ có được sừng tê giác để uống và họ muốn biểu dương sức mạnh của mình để khoe với người khác nên họ thường đồn thổi rằng sừng tê giác có thể tăng cường sức mạnh đàn ông và giải rượu, tăng cường hệ miễn dịch… rốt cuộc chỉ làm lợi cho những người săn bắt trộm và buôn lậu.

Với ung thư, các nhà khoa học đã chứng minh, sừng tê giác chỉ có những chất như Keratin và Photphat Canxi mà không có thành phần nào khác để có thể chữa được bệnh ung thư. Chưa kể đối với y học hiện đại, tất cả phải có chứng cứ được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng thì nó mới có giá trị.

  1. Không chỉ là câu chuyện sừng tê giác mà còn rất là nhiều ví dụ, sáng nay chúng ta sẽ nghe một loài cây gì đó hay ngày mai chúng ta sẽ nghe về một loài hoa và kể cả ngày hôm sau một lá cây nào đó sẽ xuất hiện. Những câu chuyện như vậy cứ được đồn thổi xung quanh chúng ta mỗi ngày trong khi những chuyên gia được đào tạo bài bản, được học hành một cách có hệ thống và được nghe những câu chuyện có thật y học có chứng thì hình như là giá trị của việc này lại không bằng những lời đồn thổi đó. Cho nên nhân ngày hôm nay về câu chuyện sừng tê giác, bác sĩ Hữu Vinh sẽ đưa ra một lời khuyên cho tất cả mọi người.

Lời khuyên của tôi, khi chúng ta có một trục trặc về sức khỏe, ngay cả khi nó vẫn chưa hẳn là một bệnh lý, thì chúng ta cũng nên đi tham vấn sức khỏe với những nhà chuyên môn, những bác sĩ y học cổ truyền chứ không nên tự ý uống thuốc. Vì có những bài thuốc phù hợp với cơ địa người này nhưng lại không phù hợp với cơ địa của người khác. Thứ hai, khi chúng ta phải bỏ một số tiền quá đắt cho một giá trị nào đó thì chúng ta cũng phải cân nhắc và tìm hiểu, vì nếu như chúng ta có thể “tiền mất tật mang” mà còn để lại những di chứng khác giống như tôi đã nhắc đến sừng tê giác được mài như thế nào nó vẫn còn những chất độc mà cơ thể không thể hấp thụ được gây ứ đọng trong cơ thể. Thành ra tất cả chúng ta cần phải tìm hiểu và không nên bỏ ra một số tiền quá lớn cho lợi nhuận của những người khác, với riêng sừng tê giác và ngay cả những dược thảo khác. Riêng tê giác thì tôi khuyên là không nên sử dụng vì khi chúng ta không mua thì sẽ không có kẻ săn bắt trộm, và không có kẻ săn bắt trộm thì sẽ không có kẻ buôn lậu. Đừng tốn tiền vô ích, và cũng để bảo vệ những động vật quý hiếm để sau này con cháu chúng ta có thể chiêm ngưỡng.

Minh Khuê

BS CKI YHCT Trần Hữu Vinh

Phó Chủ Tịch Hội Đông Y Tp.HCM

Theo Tạp chí Sức Khỏe – khoe24h.vn

 

 

 

 

 

 

 

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Để vẫn phơi phới lúc nàng Xuân vừa về trước ngõ…

Xuân về không chúc nhau điều tốt chuyện lành còn gì là Tết! Kim Ánh vì thế trong số báo tháng đầu năm đã nhờ Bác sĩ Lương Lễ Hoàng “thay lời cung hỷ, giải …

Chúc gì đầu năm?!

Nếu dùng ngôn ngữ bóng đá, không gì bẽ bàng cho bằng mới hồ hởi vào sân ít phút đã vọp bẻ nằm trơ cán cuốc. Bệnh đúng là chuyện không của riêng ai nhưng …

Ký hiệu dưới đáy chai nhựa cần biết để tránh nhiễm độc

Gần đây, câu chuyện về cô bé 12 tuổi sống tại Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất liên tiếp dùng một chai nước khoáng để đựng nước uống và nhiễm độc mắc bệnh ung …

Trò chuyện cùng PGS BS Lê Anh Thư: Vẫn mãi như mùa Xuân với tình yêu Nghề, yêu Đời!

Trước hết, Tạp chí Sức Khỏe kính gửi đến chị và gia đình lời chúc mừng năm mới Hạnh phúc và An Khang. Cám ơn chị đã dành cho Tạp chí cuộc Trò chuyện khi …

Độc đáo tính dược trong mâm ngũ quả ngày Tết

Để đón Xuân, ngoài việc dọn dẹp, thu xếp, trang trí nhà cửa cho khang trang tươi tắn, nhà nhà còn chưng bày hoa quả vừa cho đẹp mắt, vừa rộn ràng vui Xuân. Nhưng …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi