Nghe qua ngậm đắng nuốt cay thế nào?!

Tạp chí Naturmedizin ở Đức đã dựa vào thông báo của y sĩ đoàn bên đó để nhắc nhở người dân về tiêu chí của một thầy thuốc tốt, của nhà điều trị không quên y đức khi hành nghề. Tạp chí này không hề đề cập đến tiêu chuẩn của thầy thuốc giỏi tay nghề, mà chỉ nhấn mạnh về tiêu chí để đánh giá thầy thuốc tốt. Vì sao chuyện này quan trọng đến thế?

 

KA: Vì sao theo tổ chức giữ trọng trách “coi chừng thầy thuốc” phải lên tiếng về mchuyện y đức, chuyện cũng đang là đề tài “hot” ở xứ mình?

BS LLH: Thầy thuốc, nếu muốn được đời quý mến vì vừa làm thuốc, vừa làm thầy, phải coi trọng hai tiếng lương tâm, nhưng không có nghĩa là muốn giữ được cái tâm phải có đủ … tiền lương! Điều đó cho thấy người bệnh, ở đâu cũng thế, cho dù ai đau cũng muốn mau lành bệnh, vẫn thường khi coi trọng thầy thuốc tốt hơn thầy thuốc giỏi! Tất nhiên còn muốn gì hơn nếu tìm được cả hai trong một! Đòi hỏi của bệnh nhân không có gì gọi là quá đáng khi hình ảnh này gói trọn trong lời thề Hippocrates.

 

KA: Cũng theo tạp chí Naturmedizin, hai tiêu chí đáng tin nhất để chọn một thầy thuốc tốt là tiếng đồn trong dân gian và lời khuyên của y sĩ đoàn. Chuyện này khi đối chiếu vào bối cảnh ở nước ta có dễ thực hiện không?

BS LLH: Nhập gia tùy tục. Không hẳn lúc nào chuyện nước người cũng đúng khi áp dụng trong nước ta. Hai tiêu chí này nếu đem áp dụng ở xứ mình rất dễ trật lất vì:

 • Không chắc tiếng đồn nào trung thực! Trúng nhằm tiếng đồn nặng mùi huê hồng của “cò”, của nhà sản xuất khéo quảng cáo ngọt hơn đường phèn, của dân buôn đa cấp tán hươu tán vượn tác dụng thần kỳ như thuốc thánh, thì nắm chắc trước tốn tiền thuốc, sau tốn tiền cho đám tang! Thêm vào đó, cũng rất thường gặp hiện nay là các bản tin “bạt mạng” trên mạng, là lời đồn theo kiểu truyền miệng chắc hơn đinh đóng cột, dù người rỉ tai cả đời chưa chữa được nửa bệnh nhân!
 • Nước ta còn thiếu y sĩ đoàn với tiếng nói chính thức và nặng ngàn cân của ngành y. Trái lại, cao lắm là bản tin đính chính sau khi nhiều người đã tiền mất tật mang hay thậm chí mất … mạng! Thêm vào đó là những trường hợp vi phạm rõ ràng luật lệ y tế nhưng chỉ được … nhắc nhở, từ phòng khám của “chuyên gia nước ngoài” cho đến lang băm, hoặc phạt không đủ cho họ tởn, nên cứ tái phạm.

 

KA: Có cách nào đánh giá mức độ đáng tin của thầy thuốc, cho dù tương đối, hay chỉ có nước nhắm mắt đưa chân, trong nhờ đục chịu?

BS LLH: Nếu muốn mượn đèn của người để thắp sáng nhà ta, chỉ còn cách theo lời khuyên dưới đây của y sĩ đoàn bên Đức. Theo đó nhà điều trị đáng tin là:

 • Phòng khám không cần sang trọng nhưng khang trang, ngăn nắp và sạch sẽ. Sạch ở đây chắc chắn không có nghĩa là mặc áo bờ lu cho đúng luật.
 • Có đội ngũ nhân sự thân ái và nhiệt tình, thay vì mặt hầm hầm đeo băng đờ-rôn dán chữ “hân hạnh được phục vụ” dưới biểu ngữ “khách hàng là thượng đế”
 • Dành thời giờ lắng nghe bệnh nhân, thay vì đôi bên chẳng khác nào kẻ câm người điếc! Nói qua cũng phải nói lại. Chuyện này rất éo le ở xứ mình vì nhiều bệnh nhân hễ được phép nói lại “tám” chuyện cà kê, thay vì chuẩn bị trước để nói cho rõ đau đâu, cần gì.
 • Khám bệnh cẩn trọng với tập trung cao độ, thay vì đau đâu khám đó.
 • Giải đáp câu hỏi của bệnh nhân với đầy đủ chi tiết về cơ chế tác dụng và hình thức áp dụng cá biệt của liệu pháp dự kiến. Chuyện này tất nhiên không dễ nếu bệnh viện quá tải!
 • Hướng dẫn bệnh nhân về các biện pháp đi kèm, từ chế độ dinh dưỡng cho đến vật lý trị liệu, thay vì chỉ biên toa như viết sớ. Chuyện này dễ gì khả thi nếu thầy thuốc đã mệt nhoài vì bệnh nhân nghẹt cứng từ sáng sớm.
 • Mạnh dạn trình bày về phản ứng phụ có thể xảy ra của liệu pháp dành cho bệnh nhân. Chuyện này đáng lý phải được thực hiện ở khoa dược.
 • Chủ động tìm kiếm liệu pháp thích hợp với khả năng tài chánh hạn hẹp của bệnh nhân, thay vì phớt lờ dù bệnh nhân xanh mặt do nghĩ đến cảnh bán nhà để mua thuốc.
 • Không ngại phối hợp với đồng nghiệp chuyên khoa khác, thay vì múa gậy vườn hoang, cứ như chợ này chỉ có mình ông.
 • Không ngại tra cứu sách vở trước mặt bệnh nhân để chắc chắn về chẩn đoán và điều trị, thay vì sợ mất mặt, dù bệnh nhân là người thiệt thòi.
 • Không bài kích đồng nghiệp hay phương pháp khác, cho dù có dẫn chứng với luận cứ chính đáng.
 • Thuyết phục nhưng vẫn tôn trọng quyết định của bệnh nhân thay vì áp đặt theo kiểu ban phát.
 • Không áp dụng liệu pháp chưa có cơ sở khoa học.
 • Chuyển bệnh sang tuyến khác cao hơn, chuyên khoa hơn nếu không đạt được hiệu quả mong muốn trong thời gian ngắn, thay vì bệnh chữa hoài không khỏi với xấp toa thuốc sao y bản cũ càng ngày càng dày.
 • Thông báo rõ ràng về thù lao thay vì nhập nhằng tính trước cộng sau.

 

KA: Có dấu hiệu nào báo động cho hậu quả của chuyện tiền mất tật mang?

BS LLH: Cũng theo y sĩ đoàn bên châu Âu, nên nhanh chân tránh xa các nhà điều trị thuộc nhóm dưới đây:

 • Quảng cáo cường điệu với khuynh hướng công kích liệu pháp khác.
 • Hứa chữa lành bệnh dễ như trở bàn tay, dù xưa nay chưa ai nghe về thành quả.
 • Bảo đảm bệnh không tái phát, bất cần cơ sở khoa học.
 • Bề ngoài ra vẻ dị hợm hay huyền bí như người trên hành tinh khác.
 • Áp dụng liệu pháp đắt tiền trong khi hiệu quả chỉ là ảo ảnh.
 • Trị bệnh theo kiểu đại trà ai cũng như ai.

KA: Từ các nhận xét vừa kể, bác sĩ còn điều gì trăn trở với công tác khám chữa bệnh hiện nay ở xứ mình?

BS LLH: Lời thật khó tránh mất lòng. Điểm kẹt ở xứ mình chính là thầy thuốc làm sao đáp ứng tất cả yêu cầu nêu trên nếu thầy mệt nhoài với số bệnh nhân ngày nào cũng quá tải? Nói qua cũng phải nói lại, thầy thuốc tính lại cho cùng, cũng chỉ là người với lực bất tòng tâm! Có một điều chắc hơn đinh đóng cột. Đó là ông bà đã dạy rõ ràng về trình tự “đúng thầy, đúng thuốc”. Gặp được thuốc tốt mà trúng thầy dỏm thì cũng bằng không. Khỏi nói cũng hiểu người bệnh đã đau lại khổ đến thế nào nếu vừa trật thầy lại thêm sai thuốc! Phước chủ may thầy chẳng qua chính là đúng thầy, đúng thuốc. Bệnh lui càng nhanh thầy càng giỏi. Không có tiêu chí nào khác!

Kim Ánh

BS Lương Lễ Hoàng

Theo Tạp chí Sức Khỏe – khoe24h.vn

 

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Có nên trùm mền kín đầu khi ngủ?

Ngủ trùm kín đầu và che phủ toàn bộ cơ thể khi ngủ đối với nhiều người chỉ là một thói quen hoặc là một cách để tránh tiếng ồn và ánh sáng. Tuy nhiên, …

Lạc quan giúp kéo dài tuổi thọ

Những người có tinh thần lạc quan, thường nhìn vào khía cạnh tốt đẹp của cuộc sống, thường có tuổi thọ cao hơn những người ít lạc quan.   Giáo sư Lewina Lee và các cộng sự …

Nên làm gì khi thấy một người đang hóc dị vật?

Hóc dị vật là thuật ngữ để mô tả một vật lạ đột ngột rơi vào đường thở hoặc đường tiêu hóa, là một trong những tình huống nguy hiểm đe dọa tính mạng nếu …

Trò chuyện cùng Ts. Bs Lương Lễ Hoàng: Người gieo mạ trong gió

LTS: Ít ai ngờ là một bác sĩ “Việt kiều” sau hơn 30 năm sinh sống ở CHLB Đức, đã trở về Việt Nam từ hơn 10 năm nay, không chỉ để ngày đêm tất …

Đột quỵ người trẻ - Góc nhìn qua những con số

Đột quỵ hiện nay đã vượt ung thư, trở thành nguyên nhân tử vong xếp thứ 2, chỉ sau nhồi máu cơ tim. Đặc biệt đáng báo động là đột quỵ ở đối tượng trẻ …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi