Những khoáng chất có lợi cho sức khỏe | Kiến thức dinh dưỡng - Khỏe 24h
  • Bản quyền số
  • Đường dây nóng: (84.8)66808788
  • Quảng cáo: 0903737050
 

 

5 khoáng chất có lợi cho sức khỏe

Ngoài chì, nhôm, thủy ngân có hại cho sức khỏe, những kim loại khác như: ma-giê, đồng, man-gan sắt, kẽm... là khoáng chất không thể thiếu để duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Khoáng chất được chia làm hai nhóm chính: khoáng chất đa lượng như: ma-giê, ka-li... và khoáng chất vi lượng như: đồng, sắt...

Ma-giê:

Khoáng chất có lợi cho sức khỏe, những khoáng chất không thể thiếu cho cơ thể, khoáng chất nào tốt cho cơ thể
Ma-giê còn giúp xương chắc khỏe, máu lưu thông đều đặn.

 

Giúp hỗ trợ quá trình truyền xung thần kinh và chuyển đổi năng lượng giữa các tế bào. Ma-giê còn giúp xương chắc khỏe, máu lưu thông đều đặn. Khoáng chất này có vai trò tổng hợp protein. Khi cơ thể không đủ lượng ma-giê cần thiết, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp...

Ngũ cốc, đậu, hạt, đậu tương, lạc, nước khoáng và rau xanh chính là nguồn thực phẩm giàu ma-giê.

Liều dùng: 320mg/ngày cho cả nam và nữ.

Đồng:

Khoáng chất có lợi cho sức khỏe, những khoáng chất không thể thiếu cho cơ thể, khoáng chất nào tốt cho cơ thể
Đồng có nhiều trong những bộ phận không phải thịt (đầu, ruột, da…) của hải sản, rau, trái cây...
Là khoáng chất cần thiết cho cơ thể trong việc sản xuất haemoglobin, tạo thành collagen, duy trì sự cân bằng năng lượng và khỏe mạnh của hệ thần kinh.

Đồng có nhiều trong những bộ phận không phải thịt (đầu, ruột, da…) của hải sản, rau, thực phẩm nguyên  hạt, trái cây...

Khi cơ thể thiếu đồng, bạn dễ bị viêm khớp, thiếu máu, phình động mạch, nồng độ cholesterol cao và mệt mỏi.
Liều dùng: 1,5-3mg/ngày cho nam và nữ.

Sắt:

Có nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, từ vận chuyển ô-xy tới tế bào cho đến việc hóa giải các chất độc hại trong cơ thể.

Sắt có nhiều trong thịt đỏ, gan, thịt gà, cá, động vật nhuyễn  thể (sò, ốc…),  trái cây, rau và thực phẩm sấy khô.

Thiếu sắt trong cơ thể gây mệt mỏi, tái nhợt bên trong mí mắt dưới.

Liều dùng: Phụ nữ cần 15mg/ngày và 10mg đối với nam.

Lưu ý: Các viên bổ sung sắt chỉ nên uống theo chỉ định của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Cần uống viên bổ sung sắt trước hoặc sau khi đã uống thuốc hoặc chất làm giảm a-xít.

Man-gan:

Khoáng chất có lợi cho sức khỏe, những khoáng chất không thể thiếu cho cơ thể, khoáng chất nào tốt cho cơ thể
Uống man-gan liều cao có thể gây ra thiếu máu do thiếu sắt.
 
Không chỉ giữ cho não, xương và các mô liên kết khỏe mạnh, man-gan còn giúp bảo vệ xương không bị chất độc tấn công.

Nếu cơ thể thiếu man-gan, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, viêm khớp mãn tính, loãng xương và cholesterol cao. Man-gan có nhiều trong rau, đậu, gan, thận, ngũ cốc nguyên hạt và củ quả.

Liều dùng: 5mg/ngày cho phụ nữ và 5,5mg cho nam giới.

Lưu ý: Uống man-gan  liều cao có thể gây ra thiếu máu do thiếu sắt.

Kẽm:

Cần thiết cho sức khỏe sinh sản, giúp vết thương mau lành, tăng cường hệ miễn dịch và kích hoạt hơn 100 enzyme quan trọng trong cơ thể.

Kẽm có nhiều trong hàu, động vật nhuyễn thể, thịt, cá, rau, trứng và các sản phẩm từ sữa.

Thừa kẽm trong cơ thể có thể gây rối loạn hấp thụ đồng và folate.

Liều dùng: 12mg/ngày cho cả nam và nữ. Lưu ý: Đưa vào cơ thể hơn 20mg kẽm/ ngày có thể gây nôn mửa, nhức đầu, đổ mồ hôi, chóng mặt và làm giảm nồng độ cholesterol tốt.

 

.Đoan Trúc
Tạp chí Sức Khỏe




Tinh tế trong món ăn ngày Tết

Tinh tế trong món ăn ngày Tết

Hương vị Tết Việt bao gồm quần áo mới, tiền mới, những lời chúc mừng năm mới và các món ăn ngon truyền thống để cả gia đình cùng thưởng thức sau 1 năm làm việc vất vả.
Ăn uống sai cách ảnh hưởng đến giấc ngủ

Ăn uống sai cách ảnh hưởng đến giấc ngủ

Trung bình mỗi ngày cần ngủ 8 giờ như vậy chúng ta phải dành khoảng 35% thời gian sống để ngủ và đôi khi ai cũng nghĩ rằng ngủ là việc dễ và nhanh nhất nhưng thực tế thì các thói quen “xấu” vô tình dẫn đến chứng mất ngủ.
4 loại rau mùa hè bẩn nhất mẹ cần tránh khi mang bầu

4 loại rau mùa hè bẩn nhất mẹ cần tránh khi mang bầu

Rau xanh là thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày, nó mang lại rất nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta ăn phải rau bẩn, rau nhiễm độc trong một thời gian dài.
Công dụng và mặt trái của cocktail

Công dụng và mặt trái của cocktail

(Sức Khỏe – khoe24h) Chút đăng đắng, chua chua, chút cay nồng, sẽ thật tuyệt khi nhấm nháp ly Mojito hoặc Margarita xoài sặc sỡ trong không khí mát mẻ ngày Xuân. Và sẽ tuyệt hơn nếu bạn thưởng thức cocktail khi hiểu rõ công dụng của nó.
Quyến rũ sắc màu tự nhiên

Quyến rũ sắc màu tự nhiên

(Sức Khỏe – khoe24h) Không chỉ thu hút bởi tên gọi, nguyên liệu và mùi vị, mỗi món ăn còn quyến rũ người thưởng thức bởi màu sắc đặc trưng. Màu sắc hấp dẫn cũng kích thích vị giác, giúp người thưởng thức có cảm giác ngon miệng hơn. Tất nhiên, đó nên là những màu tự nhiên, được tạo ra bởi chính thực phẩm.
Tết dưới góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng

Tết dưới góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng

(Sức Khỏe – khoe24h) Từ xưa đến nay, Tết Nguyên đán vẫn là dịp quan trọng nhất của người Việt để sum họp gia đình, thăm viếng bà con và bạn bè, nhất là trong điều kiện hiện nay, nhiều thành viên của gia đình phải đi đến những phương trời xa xôi để lập nghiệp hoặc bận rộn công việc quanh năm.
Trái cây cho ngày lạnh

Trái cây cho ngày lạnh

(Sức Khỏe – khoe24h) Trong những ngày lạnh giá cuối năm, dùng các loại trái cây chứa nhiều vitamin và chất xơ sẽ giúp cơ thể phòng tránh nguy cơ mắc các chứng bệnh do virus gây ra, như: ho, cảm cúm, cảm lạnh.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10