Đừng bình chân như vại chờ … bệnh!

Trong nhiều bài viết, qua nhiều tham luận, bác sĩ Lương Lễ Hoàng (LLH) đã liên tục cổ động cho thói quen vận động, đặc biệt ở người bệnh tiểu đường, căn bệnh được Tổ Chức Y tế Thế giới cảnh báo như nguy cơ hàng đầu của sức khỏe cộng đồng ở các nước Đông Nam Á. Vì sao phải “động đậy” mới mong ít bệnh. Còn ai trồng khoai đất này cho bằng người gieo mạ trong gió, Kim Ánh (KA) vì thế đã “hạch hỏi” tác giả cho rõ ngọn nguồn.

 

KA: Hiện nay, đáng tiếc làm sao vẫn chưa có thuốc tiêm ngừa bệnh tiểu đường, trong khi số bệnh nhân xứ nào cũng thế, dao động từ 8-10% dân số và chắc chắn tiếp tục tăng. Có cách nào, dù gián tiếp để phòng chống bệnh tiểu đường hay đành phó mặc cho may rủi?

BS LLH: Với cuộc sống căng thẳng như hiện nay không lạ gì nếu nhiều căn bệnh được xếp nhóm vào bệnh thời đại, như cao huyết áp, tiểu đường, thấp khớp… đang chiếm thế thượng phong. Trong số đó, bệnh tiểu đường, theo cảnh báo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, chắc chắn đang là mối nguy hàng đầu trong thập niên này với tất cả quốc gia trong vùng Đông Nam Á, nơi stress đang đồng hành song song với cuộc sống căng thẳng từng giờ. Tuy thầy thuốc đang có trong tay nhiều loại thuốc đặc trị hiệu quả hơn xưa, nhưng vướng phải bệnh tiểu đường vẫn chẳng khác nào lãnh án chung thân không có ngày ân xá! Chính vì thế mà mọi biện pháp để đường đừng tích lũy quá lâu trong máu đều có ý nghĩa phòng bệnh, trong số đó vận động để đốt đường, thay vì ứ đọng thành bệnh, là chuyện lơ là ở xứ mình!

 

KA: Vì sao vận động là cách hạ đường huyết không tốn tiền, thưa BS?

BS LLH: Đáng tiếc vì nhiều người vẫn chưa biết qua động tác co duỗi của bắp thịt, lượng đường trong máu được huy động mà không cần sự trợ giúp của nội tiết tố insulin. Tụy tạng, cơ quan phải lo chuyện điều chỉnh đường huyết, cơ quan vì kiệt lực nên sinh bệnh tiểu đường, nhờ đó có dịp xả hơi. Chuyên gia ngành y học thể thao đã chứng minh tác dụng hạ đường huyết nhờ vận động thậm chí có thể kéo dài đến 3 ngày sau khi chơi thể thao. Như thế, với người chưa bệnh, thói quen thể dục thể thao mỗi ngày là biện pháp hạ đường huyết. Nhờ đó, “thể thao gia” ít khi dư cân, hay nếu lỡ béo phì cũng dễ giảm cân. Đừng quên lượng mỡ thừa dưới thành bụng, ở mông, ở đùi, mau dẫn đến rối loạn nội tiết tố, theo kết quả nghiên cứu chắc như bắp ở Hoa Kỳ, cho dù nạn nhân không “hảo ngọt”! Đi xa hơn nữa, các nhà nghiên cứu ở đại học thể thao Cologne, CHLB Đức, đã chứng minh là nhờ thể dục mà nội tiết tố insulin được hưng phấn hoạt tính tối đa. Người chưa bệnh nhờ đó phòng bệnh.

KA: Có quan điểm cho là vận động thậm chí là nhân tố quan trọng trong phác đồ điều trị bệnh tiểu đường. Theo bác sĩ, chuyện này đúng sai thế nào?

BS LLH: Với người đã bị bệnh tiểu đường, vận động là biện pháp giúp người bệnh bớt lượng thuốc, nghĩa là giảm phản ứng phụ, vừa giới hạn biến chứng trên tim mạch, thần kinh, thận, mắt… nhờ đường huyết ổn định. Nhờ hiệu năng thư giãn chống stress nên vận động thể dục thể thao đồng thời giữ máu có độ loãng lý tưởng nên dễ lưu thông. Thể dục thể thao với người bệnh tiểu đường, kiểu nào cũng được, không cần nhiều nhưng đều đặn mỗi ngày, chính là đòn bẩy để ngăn chận tình trạng cứng khớp cũng như loãng xương rất thường gặp trong bệnh tiểu đường. Đừng quên, bao khớp mất tính đàn hồi dễ dàng cho dù không bị thương tổn, nếu ngày ngày không được vặn vẹo qua thao tác thể dục. Cũng đừng quên, mô xương cho dù cơ thể đủ chất vôi vẫn không nhận canxi nếu thiếu tín hiệu rung động từ vỏ xương cho dù có uống cả lít sữa. Với người phải căng thẳng thần kinh, như người bệnh tiểu đường, chất vôi không chỉ quan trọng cho xương. Đó là khoáng tố cần thiết để trấn an hệ thần kinh hầu như rất căng thẳng của người bệnh.

 

KA: Thế thì người bệnh tiểu đường có nên thể dục thể thao theo kiểu ngày 3 lần ra vào không kể, thưa BS?

BS LLH: Người bệnh tiểu đường, ngay cả người chưa bệnh, cần tham vấn ý kiến của thầy thuốc để xác định giới hạn của biện pháp thể dục thể thao. Nói chung, chọn hình thức vận động nào cũng cần lưu ý một số nguyên tắc như sau:

  • Chọn hình thức nào tương đối đơn giản để có thể theo đuổi mỗi ngày. Không cần căng thẳng, chỉ cần đều đặn. Nếu trước đây đã có hoạt động thể dục thể thao thì nên tiếp tục. Nên chọn thể loại không đòi hỏi hơn thua, ít va chạm, chẳng hạn đi bộ, đạp xe thong thả, bơi lội, thi cực quyền, dưỡng sinh… Đừng biến thể dục thể thao thành nguồn stress mới, khi gia chủ đã quá thừa stress vì bệnh!
  • Nhờ thầy thuốc kiểm soát bệnh tim mạch đồng thời tham vấn về chế độ dinh dưỡng. Quan trọng không kém là khám mắt định kỳ vì mạng lưới mạch máu ở đáy mắt là điểm mong manh của người bệnh tiểu đường.
  • Cần kiểm soát huyết áp trước và sau khi chơi. Nên thực hiện trong vài ngày liên tục để phăng lần đến thời gian nên vận động mỗi lần sao cho huyết áp đừng dao động quá nhiều trong buổi tập. Mục tiêu của thể dục thể thao là tập dượt sức bền bỉ cho hệ tuần hoàn. Đừng biến buổi tập thành gánh nặng cho trái tim. Tuyệt đối tránh các loại thể dục thể thao đòi hỏi gắng sức nếu thầy thuốc đã phát hiện thiếu máu cơ tim. Nói chung, tập sao cho vui, tập sao cho đừng mệt sau khi tập.

KA: Với để tài hôm nay bác sĩ còn điều gì tâm đắc dành cho bạn đọc của Sức Khỏe?

BS LLH: Wohlfahrt, bác sĩ lâu đời của đội banh Bayern Munich đã không vô cớ nhiều năm chễm chệ trên danh sách tác giả “bán chạy nhất” nhờ ấn phẩm “Mensch, bewege dich”, tạm dịch là “Người ơi, vận động dùm đi”. Sách của đồng nghiệp này tuy không có gì đột phá về mặt khoa học nhưng độc giả Đức tranh nhau thủ 1 cuốn làm tin, vì tác giả điểm trúng chổ nhược của người dân chốn thị thành với nếp sống “vận động chết liền” nên bệnh không mời cũng đến. Ai cũng muốn khỏe mạnh, ai cũng muốn lâu già nhưng lại khối người lại thích ngồi chờ sung rụng. Sung đâu chẳng thấy chỉ thấy … phòng cấp cứu!

 

Xin cám ơn BS Lương Lễ Hoàng

Kim Ánh

Theo Tạp chí Sức Khỏe – khoe24h.vn

 

 

 

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Ba thầy thuốc mát tay nhất trên thế giới!

Không ít bệnh nhân ung thư đang "rối mù" vì những chỉ dẫn của những người “nhiệt tình có thừa”, nhưng không có kiến thức nền, không phải là bác sĩ trong lĩnh vực dinh …

Không keo dễ gì dán dính!

Nhờ nhiều công trình nghiên cứu nên ngày nay thầy thuốc từ Đông sang Tây đều rõ về vai trò quan trọng của vận tốc luân lưu trong mạng lưới mạch máu, nhất là trong …

Trò chuyện cùng TS. BS Trần Chí Cường: Vì bệnh nhân là số một

Khánh thành vào ngày 20/02/2019 với quy mô xây dựng trên 10 tầng, trang thiết bị hiện đại nhất, phục vụ chẩn đoán, điều trị, tầm soát đột quỵ tim mạch, cơ xương khớp chuyên …

Viêm Amidan – Khi nào cần phải cắt?

Amidan được xem là hệ thống miễn dịch phòng thủ đầu tiên chống lại vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào miệng của bạn. Tuy nhiên, khi tình trạng viêm amidan đến mức “hành” …

Khi người bệnh hiểu sai về ung thư - Sai 1 li - Đi mạng người!

“Có những sai lầm mà con người có thể sửa chữa và làm tốt hơn. Nhưng những sai lầm về căn bệnh ung thư sẽ không còn cơ hội sửa chữa mà phải trả giá …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi