Chế độ ăn cho người nhiễm Helicobacter pylori

Hiện nay, vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) được xem là tác nhân quan trọng nhất gây ra bệnh loét dạ dày. Sử dụng kháng sinh diệt HP là chọn lựa ưu tiên trong điều trị loét dạ dày. Chế độ ăn vì thế giữ vai trò hỗ trợ và không kém phần quan trọng.

 

Chế độ ăn cho người bị loét dạ dày do nhiễm HP

Không có chế độ ăn đặc biệt trong bệnh loét dạ dày do nhiễm HP. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh chọn lựa thực phẩm đúng và phân bố bữa ăn hợp lý sẽ làm giảm các triệu chứng do dạ dày bị kích thích, giúp mau lành vết loét và khắc phục tác dụng phụ của sử dụng kháng sinh diệt HP.

Chọn thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày

Sữa với người nhiễm HP Thực phẩm giàu đạm như sữa, thịt, cá, tôm, cua, lươn… có tính kiềm nên sẽ trung hòa tạm thời các chất tiết của dạ dày; sữa thường được sử dụng trong giai đoạn sớm của loét dạ dày và được xem là lớp áo khoác bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Tránh dùng thực phẩm có pH từ 1 đến 3.

Mức pH từ 1 đến 3 (là mức thấp hơn pH của dịch dạ dày) sẽ làm tăng tính acid của dịch vị, gây gia tăng các biểu hiện buồn nôn, nôn, cảm giác bào bọt và đau vùng thượng vị (vùng dưới xương ức) ở người bệnh, những thực phẩm này bao gồm:

Như vậy, nước cam, nước quýt, nước ép từ các loại dưa… người bệnh vẫn có thể dùng mà không sợ làm tăng tính acid của dịch dạ dày hoặc cản trở sự lành của vết loét.

 

Cẩn thận với gia vị khi chế biến món ăn

Một vài loại gia vị có thể gây tổn thương lớp màng nhầy của dạ dày như bột ớt, ớt đỏ, tiêu đen, mù tạc, bột cà ri. Muối gây kích thích niêm mạc dạ dày làm chậm lành vết loét. Vì vậy, người bệnh nên ăn nhạt hơn lúc bình thường, hạn chế thực phẩm có nhiều muối như tương đen, tương đỏ, tương cà, khô, mắm… hoặc không chấm thức ăn với muối (trái cây chấm muối, thịt gà luộc chấm muối tiêu…).

 

Acid béo thiết yếu bảo vệ niêm mạc dạ dày

Các nghiên cứu gần đây cho thấy nên cung cấp đủ các acid béo thiết yếu, đặc biệt là Linoleic acid (omega- 3 fatty acid); trong cơ thể các acid béo thiết yếu này sẽ được chuyển hóa thành prostaglandins của nhóm E là một chất chống viêm giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày. Thực phẩm giàu Linoleic acid bao gồm các loại dầu làm từ đậu nành, hạt hướng dương, quả ô liu và hạt bí ngô, quả óc chó, trái bơ, các loại cá béo.

Dinh dưỡng giúp mau lành vết loétAmino acid là phân tử nhỏ nhất của Protein (chất đạm) có vai trò tái tạo mô của ổ loét, cần cung cấp đủ các amino acid trong bữa ăn hàng ngày thông qua các thực phẩm giàu đạm.

Kẽm cần thiết cho việc hồi phục mô tổn thương và có tác dụng chống tạo ra các ổ loét mới trong niêm mạc dạ dày. Tại Châu Âu, kẽm được dùng kết hợp với acexamic acid (một chất chống viêm) và được đưa vào phác đồ điều trị bệnh loét dạ dày như một loại thuốc. Lượng khuyến nghị là 25 – 50mg kẽm mỗi ngày.

Đồng sẽ bị thiếu nếu bổ sungkẽm kéo dài do cơ chế cạnh tranh hấp thu, vì vậy đồng cũng cần được bổ sung với lượng 1 – 3mg mỗi ngày.

Vitamin A rất cần thiết cho quá trình tái tạo lớp màng nhầy của dạ dày, tuy nhiên cần cân nhắc vì có thể gây ngộ độc, gây dị dạng thai nhi ở phụ nữ đang mang thai. Khuyến nghị đối với vitamin này hiện tại là sử dụng những thực phẩm có nhiều beta-carotene (tiền chất của vitamin A) như cà rốt, nước bắp cải, cải xoăn, rau xanh, trái Kiwi.

Rượu, trà, cà phê, thuốc lá và các thuốc chống viêm non- steroid sẽ làm tổn thương lớp màng nhầy của dạ dày dẫn đến chậm lành ổ loét, vì vậy người bị loét dạ dày do nhiễm HP cần thay đổi lối sống để thời gian điều trị bệnh được rút ngắn.

Những thực hành hữu ích khác cho người nhiễm HP

  • Ăn 3 bữa chính và 1 đến 3 bữa phụ mỗi ngày, tránh để quá đói hoặc ăn quá no, tránh ăn trong vòng 3 giờ trước khi ngủ (bữa ăn này sẽ làm tăng tiết acid dạ dày gây ra những cơn đau về đêm và nôn ói).
  • Ăn chậm, nhai kỹ.
  • Bổ sung vi khuẩn Bifidobacterium (lợi khuẩn đường ruột) và chất xơ hòa tan (FOS/Inulin) sẽ giúp người bệnh không bị biếng ăn, giảm rối loạn đường tiêu hóa khi dùng kháng sinh dài ngày để diệt vi khuẩn HP.

BS CKI Nguyễn Thị Ngọc Hương

Theo Tạp chí Sức Khỏe – khoe24h.vn

 

 

 

 

 

 

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Màu xanh của thực phẩm thiên nhiên

Màu xanh lá cây là màu sắc phổ biến nhất trong tự nhiên. Các loại thực phẩm cũng thường có màu xanh, nhất là khi còn non. Có thể tạm kể ra một số thực …

Dinh dưỡng phòng ngừa bệnh loãng xương

Theo các con số thống kê, số người bị loãng xương ở Việt Nam khoảng 3,5 triệu người. Tuy nhiên, con số thật còn cao hơn rất nhiều vì loãng xương đang được đánh giá …

Sắc màu thực phẩm và sức khỏe!

Màu sắc của thực phẩm không chỉ có vai trò làm đẹp cho món ăn mà còn giúp ta nhận diện một số chất dinh dưỡng khác nhau trong các loại thực phẩm. Và có …

Chế độ ăn khi Cholesterol máu cao

Cholesterol là nguyên liệu tạo thành mô tế bào của hầu hết các cơ quan bộ phận trong cơ thể, hiện diện trong quá trình tạo mật của gan để hấp thu chất béo, là …

Hiểu đúng về Cholesterol

Với cuộc sống công nghiệp hoá hiện nay, mọi người đều bận rộn, việc sử dụng thức ăn nhanh để tiết kiệm thời gian, ít vận động do “internet hoá” đang ngày càng hình thành …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi