"> Chấp nhận sự khác biệt, những mảnh ghép cuộc đời | tcsuckhoe.com

Chấp nhận sự khác biệt, những mảnh ghép cuộc đời

Mỗi người đều có một cách thức đi vào cuộc đời khác nhau, tùy theo tính cách, quan niệm sống, hoạch định mục tiêu cuộc đời của mình. Tuy nhiên dù bạn là ai, tiếp cận cuộc đời cách nào, muốn thành công, bạn phải đi và gặp những điểm chung: Tương quan tốt với người khác!

Thấu hiểu tâm lý con người, chìa khóa của thành công!

Mỗi con người là duy nhất với những cá vị độc đáo riêng mình, tính cách, khí chất cùng với hoàn cảnh xuất thân, nền giáo dục gia đình từ tấm bé, trải nghiệm và khả năng nhận thức cuộc đời của cá nhân khác nhau… sẽ làm nên một “Bản chất tâm lý” riêng của người đó, mà ta hay gọi là “cái tôi”. Vậy nếu cuộc đời là những mảnh ghép của nhiều cái tôi gặp nhau, làm sao tránh được xung đột để có thể hòa hợp? Khoa học tâm lý cũng khám phá ra một số quy luật chung để con người có thể tồn tại mà vẫn giữ được nét riêng có của mình.

Tâm lý con người hay nhìn cuộc đời với những định kiến chủ quan, đôi khi bị sai lệch trong nhận thức, do những trải nghiệm cá nhân có vấn đề, thấu hiểu điều này sẽ giúp bạn dễ cảm thông, yêu thương và chấp nhận những lệch lạc, yếu đuối hoặc sai lầm của người khác dễ dàng.

 

Chấp nhận sự khác biệt, những mảnh ghép cuộc đời

Theo các nhà tâm lý, mỗi con người là duy nhất với các đặc điểm tâm lý cá nhân độc đáo riêng biệt, vì vậy họ phải trải qua hành trình của chính mình, nhưng chỉ dừng lại ở đó, con người mới chỉ là các cá thể rời rạc, yếu đuối. Thế giới ngày nay là Phẳng, có nghĩa thế giới của sự liên kết, hợp tác và chia sẻ, không ai đứng một mình có thể làm nên điều gì, một cuộc chiến nội tâm diễn ra, sự hòa hoãn của “cái tôi” hay là sự tương tác để chấp nhận khác biệt của các cái tôi đó? Tùy bạn chọn lựa, vì thực tế cuộc đời ai cũng xây riêng cho mình một triết lý sống, niềm tin, các giá trị và những động cơ vô thức, từ đó họ sống, hành xử, nghĩ suy… cái khôn ngoan của mình là tôn trọng những tâm tình khác nhau, biết nhìn nhận điều đó, không có ý định áp đặt hay thống trị nó, sửa chữa theo ý muốn hay cách thức của mình. Một cô gái đã chia sẻ, rằng cô ta muốn người yêu của mình bớt gia trưởng đi, đừng góp ý quá nhiều vào những tính cách cá nhân của cô ấy, đừng lo lắng cho cô ta nhiều quá. Liệu những điều cô ta muốn có được không? Xin thưa là không! Sự khác biệt này là “Profile” riêng của mỗi người, muốn thành công trong tương giao, chỉ có cách chấp nhận họ “như họ là” và để mình cũng được “như là chính mình” một khoảng chung mới được xây nên, đó là nơi hội ngộ những sự chấp nhận của lẫn nhau. Gọi là tương tác cá nhân, là cách ta kiểm soát chính mình. ADLER, nhà tâm lý thuộc trường phái Phân Tâm, khám phá ra rằng: con người cũng có Bản chất tâm lý luôn muốn thuộc về, thuộc về ai đó, một tổ chức, đội nhóm nào đó. Khi có cùng một mục đích, làm việc với ý thức sứ mệnh, các cá nhân sẽ xuất phát từ nhận thức tích cực mà thăng hoa trong cảm xúc, tạo nên sức bật nội lực, sức mạnh ý chí và niềm tin, sẽ làm nên chuyện lớn.

Hành xử tương thích với những khác biệt

Những nghiên cứu gần đây của Tâm lý học hiện đại cho thấy có sự quan hệ giữa chỉ số thông minh IQ và chỉ số trí tuệ cảm xúc EQ.

EQ được hiểu là khả năng hiểu mình và thấu hiểu người khác, là tự kiềm chế cảm xúc, khả năng tự đánh giá, khả năng kiểm soát và chế ngự những khát vọng, khả năng kỹ luật tự giác, tư duy tích cực và tìm ra nhiều giải pháp để giải quyết công việc. Như vậy người có khả năng tương thích với những khác biệt là người có chỉ số cảm xúc EQ cao, là những người biết hành xử phù hợp với tình huống, thuận theo sự mời gọi của hoàn cảnh và lòng người.

 

Thành công bằng sự thấu hiểu

Để thành công, các bạn phải chuẩn bị cho mình nhiều hành trang.

Hãy tận dụng để đạt được những lợi thế mà các mối quan hệ có thể mang lại cho các bạn. Trong các mối quan hệ, hãy tìm ra một con đường mới để làm giàu có sự ảnh hưởng lẫn nhau giữa bạn với những người khác.

Với các bạn trẻ, việc hình thành kế hoạch bản thân hay thiết kế bản đồ cuộc đời là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết, cần phải có lộ trình cho toàn bộ các bước đi trong cuộc đời. Để làm được điều này, các bạn cần hiểu rõ đặc điểm và tiến trình phát triển của tâm lý lứa tuổi, từ đó thấu hiểu bản thân mình, đến giai đoạn nào của cuộc đời các bạn phải thực hiện và đạt được điều gì trong cuộc sống cho bản thân. Ví dụ như nhiệm vụ chinh phục tri thức và học các kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp công sở, các kỹ năng bổ trợ cho làm việc như học vi tính, học Anh văn và cách xử lý với máy móc văn phòng… phải được chuẩn bị ngay thời sinh viên. Để xây dựng thành công bản đồ cuộc đời, các bạn nên khám phá bản thân sao cho thấu hiểu điểm mạnh, điểm yếu, sở thích sở trường, sở đoản. Từ đó biết rõ mình là ai, mình muốn gì và mình sẽ làm điều đó như thế nào?

Thạc sỹ Tâm lý Nguyễn Thị Tâm

Chuyên gia tư vấn & đào tạo – Công ty Ứng dụng tâm lý Hồn Việt

Theo Tạp chí Sức Khỏe – khoe24h.vn

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Nhân ngày gia đình 28/6: Nơi đó, là Nhà

Người Việt đã rất tinh tế gọi gia đình là “nhà” với tất cả sự trân trọng. “Nhà” đâu chỉ là kiến trúc gỗ đá mà còn có thể là người bạn đời yêu thương, …

Hỗ trợ tâm lý - xã hội cho phụ nữ mang thai và sau khi sinh

Phụ nữ không sinh ra đã là mẹ, mà đúng hơn cô ấy đang học cách trở thành một người mẹ. Quá trình làm mẹ này bắt đầu từ khi người phụ nữ cấn bầu …

Điều dưỡng viên phòng hồi sức tích cực - Những cuộc chạy đua với thời gian

Có rất nhiều lý do để chúng ta chọn ngành Y. Trong đó, cứu người là lẽ sống, là nghĩa cử cao quý khiến bao người sẵn sàng hy sinh: hy sinh tuổi thanh xuân …

Viếng chùa Hương!

Từ xưa đến nay, đi lễ chùa trong dịp Xuân về đã trở thành nét đẹp của nền văn hóa Việt. Vãn cảnh chùa trong những ngày đầu năm như một cách con người hòa …

Nơi mùa xuân đến muộn

Buổi chiều 30 Tết Chưa đến bốn giờ chiều, các Bác sĩ và nhân viên trực ngày 30 Tết của Khoa gây mê Hồi sức đã đến. Họ đến sớm hơn thường lệ, để cho các …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi