Các loại thực phẩm làm giảm Cholesterol có hại cho cơ thể

Xung quanh chúng ta có nhiều loại thực phẩm có lợi cho cơ thể mà có thể chúng ta chưa biết hoặc không để ý. Một số thực phẩm có thể làm giảm cholesterol có hại cho cơ thể, cụ thể có khoảng 10 loại cần thiết để hỗ trợ cho điều này:

  1. Hạt chia (hạt lanh): hạ LDL cholesterol và giảm phản ứng viêm. Do trong hạt chia có hàm lượng axit béo omega-3 cao cùng với chất xơ hòa tan và không hòa tan cao sẽ làm giảm LDH. Hạt Chia cũng là nguồn magiê và canxi cao giúp cho tim hoạt động khỏe mạnh. Nghiền hạt lanh hoặc xay tươi trước khi sử dụng để tránh quá trình oxy hóa của các axit béo omega-3.
  2. Hạnh nhân: rất giàu axit béo omega 3, tốt cho tim. Các nghiên cứu cũng cho thấy chúng làm giảm cholesterol toàn phần và LDL và tăng HDL tốt.
  3. Quả óc chó hoặc bơ quả óc chó cũng rất tốt cho việc giảm cholesterol mặc dù chúng có tính axit nhẹ. Nó rất giàu alpha linolenic acid giúp giảm cholesterol toàn phần và triglyceride ở những người có mức cholesterol cao. 
  4. Tỏi là một loại thực phẩm mạnh mẽ để giảm LDL và tăng nồng độ HDL. Hãy nhớ rằng tỏi sống là tốt nhất, nhưng nó có mùi rất nặng và kéo dài xuất hiện cả trong hơi thở lẫn mùi hôi. Có thể dùng tỏi ngâm giấm, cũng có tác dụng gần như tỏi sống nhưng không nặng mùi.
  5. Táo rất giàu pectin và chất xơ hòa tan. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ hòa tan làm chậm tiêu hóa và làm giảm cholesterol toàn phần và LDL. Táo cũng là chất chống oxy hóa, chất chống viêm và giúp thải các kim loại nặng.
  6. Bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn, đặc biệt là axit oleic giúp làm giảm LDL và cholesterol toàn phần, làm tăng HDL. Sử dụng nó thay cho phô mai, sốt mayonnaise.
  7. Quả việt quất có chứa chất chống oxy hóa, được gọi là pterostilbene làm giãm cholesterol toàn phần và LDL. Thay thế cho ăn quả việt quất có thể được uống bổ sung chất resveratrol.
  8. Rau có lá màu. Ăn nhiều trái cây và rau mỗi ngày có thể giảm đáng kể nồng độ cholesterol LDL. Rau lá xanh đậm như cải xoăn, collard, rau bina là chế độ ăn tuyệt vời cho sức khỏe.
  9. Nấm đông cô có chứa một hợp chất gọi là hoạt động eritadenine. Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh bằng cách ngăn chặn con đường cholesterol được hấp thu vào máu.
  10. Nha đam (lô hội) là chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp cải thiện chất lượng máu và giúp tái cân bằng hóa học của máu, làm giảm cholesterol LDL và triglycerides.
  11. Hạt bí đỏ có tác dụng hạ LDL và tăng HDL do tính chất chống oxy hóa của nó. Dầu hạt bí ngô cũng được chứng minh là làm giảm tác dụng phụ khi dùng với các thuốc hạ cholesterol.Mặt khác, để có sức khỏe hoàn hảo, chúng ta cần ăn chậm, nhai kỹ sẽ giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Tránh tối đa mỡ và lòng động vật, trứng. Uống nhiều nước, nhất là nước có tính chất kiềm. Tập thể dục thường xuyên. Ngũ đủ giấc và chất lượng, Giảm stress.

BS Trương Hiếu Nghĩa

Theo Tạp chí Sức Khỏe – khoe24h.vn

 

 

 

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Màu xanh của thực phẩm thiên nhiên

Màu xanh lá cây là màu sắc phổ biến nhất trong tự nhiên. Các loại thực phẩm cũng thường có màu xanh, nhất là khi còn non. Có thể tạm kể ra một số thực …

Ăn dặm cho trẻ - Câu chuyện chưa bao giờ cũ!

Câu chuyện về cho con ăn dặm vào thời điểm nào, ăn như thế nào, ăn sao cho đúng cách, không chỉ là những bối rối, mà đôi khi còn là cuộc chiến chưa có …

Sống thọ nhờ thỉnh thoảng ăn ... chay!

Không hẳn đúng nếu tưởng “Đông là Đông, Tây là Tây”. Tuy không hẹn nhưng thầy thuốc y học cổ truyền, từ Đông sang Tây, đều khuyên bệnh nhân và ngay cả người chưa bệnh …

Dinh dưỡng phòng ngừa bệnh loãng xương

Theo các con số thống kê, số người bị loãng xương ở Việt Nam khoảng 3,5 triệu người. Tuy nhiên, con số thật còn cao hơn rất nhiều vì loãng xương đang được đánh giá …

Chiến lược dinh dưỡng của thế kỷ 21

Bữa ăn sáng đầy đủ, bữa trưa ăn no, bữa tối ăn ít lại. Bây giờ con người đều làm ngược lại, bữa sáng tùy tiện, bữa trưa ăn để đối phó, bữa tối thì …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi