Dậy thì sớm ở trẻ em Phát hiện sớm – điều trị sớm – cải | Bệnh trẻ em - Khỏe 24h
  • Bản quyền số
  • Đường dây nóng: (84.8)66808788
  • Quảng cáo: 0903737050
 

 

Dậy thì sớm ở trẻ em Phát hiện sớm – điều trị sớm – cải thiện chiều cao

Nhiều bậc phụ huynh lo lắng, hoang mang khi một ngày nọ bỗng dưng phát hiện ra: Con gái mình chưa đến 8 tuổi đã có biểu hiện như mọc lông mu, lông nách, nổi mụn, có kinh nguyệt. Còn con trai thì vỡ giọng, phát triển tinh hoàn, dương vật,…

Nhiu bc ph huynh lo lng, hoang mang khi mt ngày n bng dưng phát hin ra: Con gái mình chưa đến 8 tui đã có biu hin như mc lông mu, lông nách, ni mn, có kinh nguyt. Còn con trai thì v ging, phát trin tinh hoàn, dương vt,… Có phi là tr đang dy thì sm? Dy thì sm có bt thường không, có nh hưởng gì cho sc khe con tr không? Làm thế nào can thip? Cùng muôn vàn câu hi khác xung quanh chuyn dy thì sm này.

Các yếu t nh hưởng đến tui khi phát dy thì

Ngày nay dy thì sm không còn là mt bnh lý hiếm gp. Ti Vit Nam, theo thng kê ti BV Nhi Đng 2 trong 7 năm t 2009-2016 có gn 900 tr nhp vin đ chn đoán dy thì sm. Đc bit, t l dy thì sm n cao hơn nam rt nhiu. Nguyên nhân vì sao?

Gen: 50-80% nhng thay đi v thi đim dy thì được quyết đnh bi yếu t gen. Đt biến GPR54 và MKRN3 dn đến khi phát dy thì sm.

Hormone trong tht và sa: Có gi thuyết cho rng dy thì sm có th gây ra bi hormone có trong sa và tht, như hormone tăng trưởng bò nhân to. Tuy nhiên, gi thuyết này vn chưa được chng minh.

Yếu t môi trường: Nhng thay đi v môi trường như căng thng và nhng hóa cht gây ri lon ni tiết mà tr tiếp xúc trước đó có th khi phát dy thì sm, như Phthalate, Bisphenol A có trong m phm, các sn phm nha, mt s loi cht do và thuc tr sâu.

Béo phì: Nhiu nhà nghiên cu đã nhn thy rng béo phì có mi liên quan rt cao vi dy thì sm. Bé gái 5 tui có phn trăm lượng m cao, tiên đoán s phát trin dy thì khi khong 9 tui. 

Nguyên nhân ca dy thì sm

Dy thì sm trung ương là dng thường gp nht tr em, do s trưởng thành sm ca trc h đi - tuyến yên - tuyến sinh dc. Khong 80-85% dy thì sm trung ương tr em là không có nguyên nhân, khong 10-15% tr em có bt thường thc th não như u tuyến yên, u vùng h đi, viêm não, viêm màng não, não úng thy, sau khi x tr,…

Các triu chng lâm sàng ca dy thì sm

Nhng du hiu lâm sàng ca dy thì sm cũng chính là các du hiu dy thì bình thường. Tuy nhiên, nhng du hiu này xy ra trước 8 tui tr n và 9 tui tr nam. n, du hiu đu tiên là s phát trin tuyến vú (giai đon sm vú có th phát trin 1 bên), sau đó là du hiu mc lông mu, lông nách, cui cùng là kinh nguyt. nam, th t xut hin các triu chng dy thì là s phát trin 2 tinh hoàn, sau đó là dương vt, phát trin h thng lông sinh dc như lông mu, lông nách và cui cùng là tr có hin tượng mng tinh, xut tinh… Trong giai đon dy thì, tr có s gia tăng chiu cao rt nhanh, trung bình trong giai đon dy thì tr có th tăng 8-15 cm/ năm. Tr có th ni nhiu mn trng cá, da tiết nhn, có mùi cơ th,… Cn lưu ý là các bc ph huynh cn đưa tr đến khám ngay khi có du hiu đu tiên ca dy thì như phát trin tuyến vú trước 8 tui n, phát trin tinh hoàn trước 9 tui nam, ch không đi đến hin tượng có kinh nguyt n hay xut tinh nam. Đây là nhng du hiu mun, vic điu tr giai đon này có khi không đem li hiu qu như mong mun.