Bệnh nhân vui tính: “Chuột bạch” cũng nên biết

Ăn Tết xong, rượu bia xả láng, nên Bệnh Nhân Vui Tính tui lại một lần nữa phải nhờ tới các Bác sĩ trên Tỉnh. Vừa chẩn đoán cho tui xong, nghe nói men gan cao cao thấp thấp sao đó, mà Bác sĩ bảo phải uống thuốc mới ổn được. Vậy là đành phải tạm biệt mấy ông bạn rượu đôi hôm.

Sáng nay, nghe Bác sĩ gọi thằng Tí vô thông báo, nghe nó kể lại là có thuốc mới gì đó, Bác sĩ nói tốt lắm, uống mau hết bệnh. Tui là tui cũng… hơi lo.

Câu chuyện thứ nhất: Thuốc mới uống miễn phí

Tui: Tí à, Bác sĩ nói đổi thuốc sao con?

Tí: Bác sĩ nói có thuốc mới về, trong chương trình nghiên cứu của công ty tên gì gì đó nghe nói lớn lắm, trị bịnh gan tốt lắm. Nên Bác sĩ nói để cho thuốc đó uống.

Tui: Ừ, thì Bác sĩ người ta biết cái nào tốt thì người ta cho, tía ráng uống để sớm về, nằm đây mệt quá mầy. À, mà Tí, con có nghe Bác sĩ nói thuốc đó đắt hay rẻ không?

Tí: Bác sĩ nói miễn phí à tía.

Tui: Gì? Miễn phí hả? Ngộ vậy ta?

Tí: Thì nghe nói công ty tài trợ cho uống thoải mái, chừng nào hết bịnh thì thôi tía.

Tui: Trời trời, tự nhiên nghe giống “chuột bạch” quá vậy Tí. Hay con vô hỏi lại Bác sĩ coi. Hay thôi tía uống thuốc cũ cũng được, miễn hết bịnh là được rồi.

Tí: Hỏi rồi, Bác sĩ nói khỏi lo, cứ uống đi.

Tui: Trời trời… bậy Tí… thôi. Tao không uống đâu.

 

Theo quy định của Bộ Y Tế “Người tham gia thử thuốc trên lâm sàng phải là người tình nguyện, đáp ứng yêu cầu chuyên môn và phải ký cam kết với tổ chức nhận thử thuốc trên lâm sàng”. Và người tình nguyện “được cung cấp thông tin đầy đủ và trung thực trước khi thử lâm sàng về quá trình thử nghiệm và những rủi ro có thể xảy ra”. Do vậy, nói nôm na là người tham gia thử nghiệm thuốc mới phải ký cam kết đã hiểu rõ về hoạt động này trước khi uống thuốc, chứ không phải không tốn tiền thì cứ uống đại.

Câu chuyện thứ hai: Thuốc này bán rần rần ở nước ngoài rồi

Tí: Tự nhiên tía nói, làm con lo quá. Nãy con có vô hỏi Bác sĩ, may quá có người bên hãng thuốc ở đó luôn. Họ giải thích là thuốc này bán um sùm ở nước ngoài rồi. Nói tía yên tâm uống đi, không có, không có, à, không có sao đâu.

Tui: Ý con là không có chết đâu, phải không con? Ở đó mà nước ngoài với nước trong, nước ngoài là nước nào?

Tí: Thì con nghe người ta nói vậy thì về nói tía nghe. Tía khó quá.

Tui: Dễ quá thì đi lâu rồi nghe con. Thôi thôi con. Con cứ nói Tía con ổng quen uống thuốc cũ rồi cho nó khoẻ con ơi.

 

Theo quy định của Bộ Y Tế, thuốc được miễn thử lâm sàng là “Thuốc nước ngoài chưa được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam nhưng đã được lưu hành hợp pháp ít nhất 05 năm tại nước xuất xứ (hoặc nước tham chiếu nếu điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên cho phép) và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước đó xác nhận là an toàn và hiệu quả, có cùng đường dùng, hàm lượng và có chỉ định ở Việt Nam giống như chỉ định ở nước đó”.

Câu chuyện thứ ba: Không ai chịu thử thì lấy thuốc đâu mà chữa bệnh?

Tí: Tía, nãy con vô hỏi Bác sĩ rồi. Bác sĩ ra nói chuyện với Tía luôn nè.

Bác sĩ: Bác ơi, xin lỗi làm bác lo lắng. Thuốc này là thuốc đã được Bộ Y Tế cho phép thử nghiệm rồi. Giấy tờ Bệnh viện có hết, để gửi cho bác xem. Ngoài ra, đây cũng là bước thử nghiệm giai đoạn 4, là giai đoạn cuối cùng rồi. Trước đó đã qua 3 giai đoạn, cũng đã có nhiều người tham gia thử nghiệm. Nên Bác cũng yên tâm nha. Khi nào thấy không muốn tham gia chương trình nữa thì mình sẽ dừng. Vậy nha Bác.

Tui: Ờ, giờ Bác sĩ nói vầy thì tui nghe được. Cũng phải có ai đó thử chứ.

 

Mỗi loại thuốc, hầu hết phải trải qua 4 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, với hàng ngàn người tham gia. Trong quá trình tham gia, người tình nguyện “Được cơ quan, tổ chức, cá nhân có thuốc thử lâm sàng bồi thường thiệt hại nếu do thử lâm sàng gây ra” và “Không phải chịu trách nhiệm khi đơn phương chấm dứt hợp đồng tham gia thử thuốc trên lâm sàng”. Nghĩa là nếu thấy lo lắng thì có quyền dừng mà akhông phải chịu trách nhiệm gì cả.

 

(Tài liệu tham khảo: Thông tư 03/2012/TT-BYT).

“Bệnh nhân vui tính” – Nguyễn Thế Anh

Chuyên gia Trung tâm Nghiên Cứu Cải Tiến Y Tế (CHIR) 

Theo Tạp c Sức Khỏe – khoe24h.vn

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Bệnh nhân vui tính: Mua thuốc ở quầy thuốc

Ở xứ ta, gần như khu dân cư nào cũng có sẵn một vài nhà thuốc. Nhà thuốc mở bán với đủ các loại thuốc, mua bán nhanh gọn, thuốc men đa dạng. Và trong …

Ô CHỮ ĐỐ VUI Y HỌC Tháng 8/2019 - Có 20 chữ cái

Kết quả kỳ trước XOA BÓP - BẤM HUYỆT - CHÂM CỨU - THUỐC Đau là một cảm giác khó chịu từ sự chịu đựng của cảm xúc bản thể, mà ai trong mỗi chúng ta từ …

Ô CHỮ ĐỐ VUI Y HỌC - kỳ tháng 7/2019

Kết quả kỳ trước BAO PHỦ CHĂM SÓC SỨC KHỎE TOÀN DÂN “Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân” là chủ đề của Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2019 được Tổ chức Y tế Thế …

Bệnh nhân vui tính: Khám bệnh theo hẹn

Gần đây, để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh nhanh chóng - giảm thiểu chờ đợi cho người dân, nhiều bệnh viện đã triển khai mô hình Đặt lịch khám qua điện thoại, qua …

Bệnh nhân vui tính: Miễn phí nhưng ... có đảm bảo an toàn?

Y tế là một ngành đòi hỏi cao sự đồng cảm, sẻ chia và nhiều nhân viên y tế là những người đã chọn hướng “giúp đời” trong nghề nghiệp của mình. Do vậy, càng …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi